Nhập tập tin SVG

Cập nhật gần đây nhất vào 29 thg 9, 2026

Tìm hiểu cách nhập các tập tin SVG dưới dạng lớp hình dạng gốc, có thể chỉnh sửa và sẵn sàng để tạo hoạt ảnh mà không cần chuyển đổi.

Nhấp đúp bên trong bảng điều khiển Project hoặc sử dụng File > Import > File để duyệt và nhập tập tin SVG.

Ghi chú

Phiên bản mới nhất của After Effects cho phép bạn nhập tập tin dưới dạng footage hoặc composition.

Kéo và thả tập tin SVG đã nhập vào bảng điều khiển Timeline.

Chọn lớp để sử dụng phần Layer Contents trong bảng Properties để xem cấu trúc của SVG.

Bảng điều khiển Properties đã mở và trong phần Layer Contents, nội dung SVG được liệt kê.
Sử dụng bảng điều khiển Properties để xem nội dung tập tin SVG và điều chỉnh các thuộc tính của chúng.

Bạn cũng có thể chọn mũi tên bên cạnh Lớp để mở rộng nó, sau đó mở rộng phần Contents.Bạn sẽ thấy tất cả các thành phần riêng lẻ và thuộc tính của chúng, chẳng hạn như Path, Fill, và Transform.

Lớp có tập tin SVG được chọn và phần Contents được mở rộng để hiển thị các thuộc tính của nó, bao gồm Path, Fill và Transform.
Mở rộng phần Contents của lớp SVG để truy cập và chỉnh sửa các thuộc tính của nó, bao gồm Path, Fill và Transform.

Bạn có thể sử dụng những thuộc tính này để tạo hoạt ảnh giống như bất kỳ lớp hình dạng nào khác.Ví dụ:

  • Tạo hoạt ảnh cho Path để tạo hiệu ứng morphing
  • Thay đổi màu tô theo thời gian để có chuyển tiếp động
  • Sử dụng các thuộc tính Transform để thu phóng, xoay hoặc di chuyển các thành phần một cách độc lập

Nếu các lớp có màu tô và nét vẽ gradient, bạn có thể sử dụng các thuộc tính Scale và Rotation để tạo hoạt ảnh cho gradient.

Một trong những Lớp có thành phần gradient được chọn và Gradient Fill 1 được làm nổi bật.
Sử dụng các thuộc tính Gradient Fill để điều chỉnh gradient hoặc tạo hoạt ảnh cho chúng.

Nhập tập tin SVG dưới dạng footage hoặc composition

Việc nhập SVG trong After Effects mang lại sự linh hoạt và kiểm soát tốt hơn đối với cách các tập tin SVG được nhập vào dự án của bạn.Với phiên bản mới nhất, khi bạn nhập một tập tin SVG, bạn có thể chọn để đưa nó vào dưới dạng footage hoặc composition.

Nhập dưới dạng footage

Nhập dưới dạng composition

Nhập SVG dưới dạng một lớp véc-tơ có thể raster hóa liên tục.

Nhập SVG dưới dạng composition được tạo từ các lớp hình dạng có thể chỉnh sửa.

Duy trì kết nối với tập tin SVG bên ngoài.

Mỗi phần tử được chuyển đổi thành lớp hình dạng có thể chỉnh sửa riêng.

Tốt cho đồ họa véc-tơ một lớp khi bạn không cần chia nhỏ tác phẩm thành từng phần.

Tốt để chỉnh sửa đường dẫn, hình dạng và chi tiết ở cấp độ lớp khi bạn cần tạo hoạt ảnh cho các phần tử riêng lẻ.

Bạn có thể kiểm soát phương pháp nhập nào được sử dụng theo mặc định khi nhập tập tin SVG bằng cách thiết lập tùy chọn Kéo Nhiều Mục Tập tin Như trong phần Nhập.

  • macOS: After Effects > Thiết đặt > Nhập > Kéo Nhiều Mục Tập tin Như
  • Windows: Chỉnh sửa > Tùy chọn > Nhập > Kéo Nhiều Mục Tập tin Như
Hộp thoại Tùy chọn đang mở.Trong tab Nhập, menu thả xuống Kéo Nhiều Mục Tập tin Như đang mở, cung cấp các tùy chọn để chọn phương thức nhập.
Đặt tùy chọn mặc định để nhập tập tin SVG, chọn xem nó được nhập dưới dạng footage hay composition.

Nhấp đúp bên trong bảng Dự án hoặc sử dụng Tập tin > Nhập > Tập tin để duyệt và nhập tập tin SVG.

Sử dụng menu thả xuống Nhập Như trong hộp thoại Nhập tập tin để chọn một trong các tùy chọn sau:

  • Footage
  • Composition - Giữ Kích thước Lớp

Chọn Footage sẽ nhập tập tin dưới dạng một lớp phẳng không thể truy cập các phần tử riêng lẻ, phù hợp cho việc sử dụng tĩnh hoặc khi không cần làm ảnh động.Chọn Composition – Giữ Kích thước Lớp tạo composition mới trong đó mỗi lớp nguồn được nhập riêng biệt với kích thước theo nội dung thực tế, giúp điểm neo sạch hơn và biến đổi dễ dàng hơn cho ảnh động.

macOS

Hộp thoại Nhập tập tin đang mở và có các tùy chọn để nhập tập tin dưới dạng footage hoặc composition.

Windows

Hộp thoại Nhập tập tin đang mở và có các tùy chọn để nhập tập tin dưới dạng footage hoặc composition.

Chọn các tùy chọn sau nếu có thể áp dụng:

  • Tạo Composition: Tạo composition mới bằng thiết đặt mặc định và tự động đặt SVG đã nhập, dưới dạng footage hoặc composition với các lớp hình dạng, vào timeline, giúp bạn không phải tạo composition thủ công và kéo tập tin SVG vào đó.
  • Chuỗi SVG: Nhập nhiều tập tin SVG được đánh số và xử lý chúng như một chuỗi hình ảnh vector từng khung hình.

Sử dụng phần Layer Contents trong bảng điều khiển Properties hoặc phần Contents của lớp trong timeline để xem và làm việc với các yếu tố riêng lẻ cùng thuộc tính của chúng nếu bạn đã import tập tin SVG dưới dạng composition.Nếu được nhập dưới dạng footage, nó hoạt động như một lớp thông thường và có thể được điều chỉnh bằng các thuộc tính Transform chuẩn.

Giống như với tập tin Illustrator, nếu tập tin vector được import dưới dạng footage, bạn có thể chọn lớp trong timeline, sau đó nhấp chuột phải và chọn Create > Create Shapes and Text from Vector Layer để chuyển đổi thành các lớp có thể chỉnh sửa, cho phép bạn tạo hiệu ứng cho từng đường dẫn, nét vẽ và màu tô riêng lẻ.Trong bản After Effects beta mới nhất, văn bản trong tập tin nguồn chuyển đổi thành các lớp văn bản có thể chỉnh sửa giữ nguyên phông chữ, kích thước, màu tô, vị trí, kiểu dáng, nét vẽ và thiết đặt phông chữ biến đổi. 

Khi bạn import SVG dưới dạng footage, After Effects duy trì liên kết trực tiếp với tập tin gốc, do đó mọi thay đổi bạn thực hiện với SVG đó bên ngoài ứng dụng sẽ tự động cập nhật trong dự án của bạn.

Chuyển đổi văn bản Illustrator thành các lớp văn bản có thể chỉnh sửa

Sử dụng các tính năng beta mới

Văn bản có thể chỉnh sửa từ tập tin Illustrator hiện có sẵn để thử nghiệm và góp ý.Hãy thử ngay bây giờ trong After Effects (beta).

Trong phiên bản After Effects beta mới nhất, khi một lớp Illustrator được nhập dưới dạng footage, bất kỳ văn bản nào trong tệp nguồn sẽ được chuyển đổi thành lớp văn bản có thể chỉnh sửa riêng thay vì bị làm phẳng thành các đường viền hình dạng.Điều này có nghĩa là phông chữ, kích thước, màu tô, vị trí, kiểu dáng (như đậm và nghiêng), nét vẽ và thiết đặt phông chữ biến đổi đều được chuyển sang, vì vậy bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa văn bản trực tiếp trong After Effects thay vì tạo lại từ đầu hoặc quay lại Illustrator để thực hiện thay đổi.

Chọn File > Import > File và sau đó chọn tập tin Illustrator mà bạn muốn import.

Trong hộp thoại Import File, đảm bảo Import As được đặt thành Footage khi chọn tệp để nhập.

Trong hộp thoại import, xác nhận rằng Import Kind được đặt thành Footage và chọn Layer Options dựa trên những gì bạn muốn import từ tập tin Illustrator.

Kéo tệp đã nhập vào bảng Timeline.

Nhấp chuột phải vào lớp Illustrator và chọn Create > Create Shapes and Text from Vector Layer, hoặc sử dụng Layer > Create > Create Shapes and Text from Vector Layer.

Menu con Layer > Create với Create Shapes and Text from Vector Layer được làm nổi bật, chuyển đổi văn bản vector thành các lớp văn bản có thể chỉnh sửa.
Chọn Create Shapes and Text from Vector Layer để chuyển đổi văn bản Illustrator thành các lớp văn bản After Effects có thể chỉnh sửa thay vì thành hình dạng.

Văn bản chuyển đổi thành lớp văn bản có thể chỉnh sửa khớp chính xác với phông chữ, kích thước, màu tô và vị trí của tập tin gốc.Sau đó bạn có thể chỉnh sửa và điều chỉnh văn bản trực tiếp trong After Effects.

Lớp văn bản Brightness trên đồ họa ngọn lửa, với bảng điều khiển Character hiển thị phông chữ Adobe Clean Italic, kích thước 74px và Fill được bật.
Sau khi chuyển đổi, văn bản vẫn hoàn toàn có thể chỉnh sửa – phông chữ, kiểu dáng, kích thước và màu tô vẫn có thể được thay đổi trong bảng điều khiển Character.

Ghi chú

Văn bản chỉ có nét vẽ vẫn chuyển đổi thành đường dẫn thay vì lớp văn bản có thể chỉnh sửa. 

Nội dung vector không phải văn bản vẫn chuyển đổi thành các lớp hình dạng như trước, và nếu tập tin Illustrator chứa cả hai, bạn sẽ có hỗn hợp các lớp văn bản và lớp hình dạng.

Tham gia cuộc thảo luận trong cộng đồng After Effects (Beta) của chúng tôi về hỗ trợ văn bản có thể chỉnh sửa từ tập tin Illustrator.

Sao chép và dán nội dung Illustrator và SVG

Nội dung SVG trên bộ nhớ tạm bây giờ có thể được dán vào After Effects bằng cách sử dụng Edit > Paste. Nội dung được nhập dưới dạng các lớp hình dạng gốc, có thể chỉnh sửa và sẵn sàng để tạo hoạt ảnh, không cần bước nhập trung gian.

Sao chép nội dung từ Illustrator

Mở tác phẩm nghệ thuật của bạn trong Adobe Illustrator.

Xác nhận rằng tùy chọn Include SVG Code đã được chọn.

  • macOS: Chọn Illustrator > Thiết đặt > Clipboard Handling và chọn Include SVG Code.
  • Windows: Chọn Edit > Preferences > Clipboard Handling và chọn Include SVG Code.
Hộp thoại Preferences đang mở trong Illustrator và tùy chọn Includes SVG Code đã được chọn.
Bật Include SVG Code để giữ tác phẩm nghệ thuật của bạn có thể chỉnh sửa và chất lượng cao trong các ứng dụng Adobe khác.

Chọn tác phẩm nghệ thuật bạn muốn sao chép.

Mẹo

Chuyển đổi bất kỳ văn bản SVG nào thành đường cong trước khi sao chép, vì văn bản SVG không được hỗ trợ khi dán.

Chọn Edit > Copy.

Chuyển sang After Effects và thực hiện một trong những điều sau tùy thuộc vào trạng thái dự án của bạn:

  • Nếu không có dự án nào đang mở, chọn Edit > Paste để tạo dự án mới với composition chứa nội dung SVG dưới dạng lớp hình dạng.
  • Nếu có dự án đang mở nhưng không có composition nào được chọn, chọn Edit > Paste để tạo composition mới trong dự án hiện tại chứa nội dung đã dán.
Tùy chọn Edit > Paste được chọn và nội dung được nhập dưới dạng các lớp hình dạng gốc có thể chỉnh sửa, sẵn sàng để tạo hoạt ảnh.
Edit > Paste đưa nội dung vào dưới dạng các lớp hình dạng có thể chỉnh sửa, sẵn sàng cho hoạt ảnh.

Nếu một composition được chọn trong After Effects, chọn Edit > Paste để thêm nội dung SVG dưới dạng lớp hình dạng mới trong composition đó.

Dán SVG từ các ứng dụng khác

Nội dung SVG được sao chép từ bất kỳ ứng dụng nào ghi SVG vào bộ nhớ tạm hệ thống có thể được dán bằng cách sử dụng cùng quy trình Edit > Paste. Hỗ trợ phụ thuộc vào việc ứng dụng nguồn có đặt dữ liệu SVG hợp lệ trên bộ nhớ tạm hay không.