Không gian làm việc, bảng điều khiển và trình xem

Cập nhật gần đây nhất vào 12 thg 10, 2026

Tùy chỉnh giao diện After Effects và quản lý các bảng điều khiển để tạo và lưu các không gian làm việc được cá nhân hóa nhằm tối ưu hóa quy trình làm việc.

Không gian làm việc và bảng điều khiển

Các ứng dụng video và âm thanh Adobe cung cấp giao diện người dùng nhất quán, có thể tùy chỉnh.Mặc dù mỗi ứng dụng có bộ bảng điều khiển riêng, bạn có thể di chuyển và nhóm các bảng điều khiển theo cùng một cách trong mỗi ứng dụng.

Cửa sổ chính của chương trình là cửa sổ ứng dụng.Các bảng điều khiển được sắp xếp trong cửa sổ này theo bố cục được gọi là Workspace.

Mỗi ứng dụng bao gồm nhiều Workspace được định nghĩa trước để tối ưu hóa bố cục bảng điều khiển cho các tác vụ cụ thể.Bạn cũng có thể tạo và tùy chỉnh Workspace của riêng mình bằng cách sắp xếp các bảng điều khiển theo bố cục phù hợp nhất với phong cách làm việc của bạn cho các tác vụ cụ thể.

Bạn có thể kéo bảng điều khiển đến vị trí mới, di chuyển bảng điều khiển vào hoặc ra khỏi nhóm, đặt bảng điều khiển cạnh nhau và tách bảng điều khiển để nó hiển thị dạng cửa sổ nổi phía trên cửa sổ ứng dụng.Khi bạn sắp xếp lại các bảng điều khiển, các bảng điều khiển khác sẽ tự động thay đổi kích thước để vừa với cửa sổ.

Các chú thích gắn nhãn bốn khu vực giao diện: A chỉ thanh tiêu đề, B chỉ tab bảng điều khiển Composition, C chỉ menu tràn của bộ chuyển đổi Workspace và D chỉ biểu tượng menu tài khoản.
Thanh tiêu đề, tab bảng điều khiển Composition, menu tràn Workspace và menu tài khoản trong giao diện After Effects.

A. Cửa sổ ứng dụng B. Các bảng điều khiển được nhóm C. Bảng điều khiển riêng lẻ D. Menu tài khoản 

Để tăng không gian màn hình khả dụng, hãy sử dụng nhiều màn hình.Khi bạn làm việc với nhiều màn hình, cửa sổ ứng dụng xuất hiện trên màn hình chính và bạn đặt các cửa sổ nổi trên màn hình thứ hai.Các cấu hình màn hình được lưu trữ trong Workspace.

Các workspace được lưu trữ trong các tập tin XML trong thư mục tùy chọn.Với một số lưu ý về kích thước và bố cục màn hình, các workspace này có thể được chuyển sang máy tính khác và sử dụng ở đó.

  • Windows: [drive]:\Users\[user_name]\AppData\Roaming\Adobe\After Effects\[version]\ModifiedWorkspaces

  • macOS: [drive]/Users/[user_name]/Library/Preferences/Adobe/After Effects/[version]/ModifiedWorkspaces

Bố cục bảng điều khiển xếp chồng

Tùy chỉnh workspace của bạn bằng cách nhóm các bảng điều khiển theo cách bạn muốn. Trong một nhóm bảng điều khiển, bạn có thể sắp xếp các bảng điều khiển ở cả dạng xếp chồng và dạng tab. 

Bạn có thể mở rộng và thu gọn các bảng điều khiển xếp chồng chỉ bằng một lần nhấp chuột vào tiêu đề bảng điều khiển.

Màn hình Trang chủ giúp bạn bắt đầu nhanh chóng với After Effects. Bạn có thể sử dụng các tùy chọn sau ở bên trái:

  • Trang chủ: Chọn tab này để mở màn hình Trang chủ.
  • Dự án Mới: Tạo một dự án trong After Effects. 
  • Mở Dự án: Mở một dự án hiện có.
  • Team Projects Mới: Tạo một Team Projects.
  • Mở Team Project: Mở một Team Project hiện có.

Nếu bạn là người dùng mới, trung tâm màn hình cũng cung cấp cho bạn tùy chọn tạo dự án. Khi bạn tạo các dự án trong After Effects, nội dung trên màn hình trang chủ sẽ thay đổi. Người dùng có kinh nghiệm sẽ có tùy chọn tìm hiểu Có gì mới trong After Effects, cùng với các liên kết tài liệu khác.

Bạn cũng có thể sử dụng biểu tượng Trang chủ ở phía bên trái của giao diện để điều hướng giữa dự án và màn hình Trang chủ.

Sử dụng menu Tài khoản

Sử dụng tính năng Beta mới

Menu tài khoản trong thanh công cụ hiện đã có sẵn để thử nghiệm và phản hồi. Hãy thử ngay trong After Effects (beta).

Chọn biểu tượng Tài khoản trong thanh công cụ hoặc trên màn hình Trang chủ để mở bảng điều khiển tài khoản. Bảng điều khiển hiển thị thông tin tài khoản Adobe, chi tiết đăng ký và các thiết đặt khác liên quan đến tài khoản của bạn.

Menu tài khoản hiển thị quyền truy cập tính năng AI tạo sinh và thông tin sử dụng credit.
Sử dụng biểu tượng tài khoản trong thanh công cụ để hiển thị thông tin về tài khoản của bạn.

Ghi chú

Menu Tài khoản có giao diện và hoạt động giống nhau trong Photoshop, Illustrator, InDesign và Premiere Pro, giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giữa các ứng dụng để quản lý tài khoản.

Sử dụng Workspace Học tập và bảng điều khiển Học tập

Bảng điều khiển học tập

Được thiết kế dành cho những người mới sử dụng After Effects, bạn có thể sử dụng các hướng dẫn trong bảng Học tập để nhanh chóng tìm hiểu về các bảng, timeline và hiệu ứng khác nhau trong After Effects.Bạn có thể truy cập bảng điều khiển học tập từ menu Window > Extensions. Bạn có thể sử dụng các bài học này để tạo dự án trong ứng dụng.

Bảng điều khiển hoàn toàn tương tác với các video hướng dẫn theo tác vụ. Khi bạn chọn một video trong bảng điều khiển, các bước để thực hiện tác vụ sẽ được hiển thị.Khi bạn thử các bước trong giao diện người dùng, bảng điều khiển sẽ theo dõi chuyển động của bạn và hướng dẫn bạn qua các bước. Khi bạn hoàn thành một tác vụ, trạng thái của tác vụ sẽ cập nhật thành đã hoàn thành.

Bảng điều khiển học tập và Workspace học tập
Bảng điều khiển học tập và Workspace học tập

Workspace học tập

Workspace Learn cung cấp giao diện đơn giản với các bảng điều khiển sau mà bạn có thể sử dụng để tạo dự án After Effects:

  • Bảng điều khiển học tập
  • Bảng điều khiển Dự án
  • Bảng điều khiển Composition
  • Bảng điều khiển Timeline

Để truy cập Workspace, Chọn Help > Learn After Effects. Workspace bao gồm bảng điều khiển học tập được gắn ở bên cạnh để bạn có thể làm theo hướng dẫn và có quyền truy cập rõ ràng vào phần còn lại của Workspace.

Tùy chỉnh Workspace

Bạn có thể truy cập các Workspace tùy chỉnh hoặc mặc định chỉ bằng một cú nhấp chuột trong thanh Workspace mới. Thanh Workspace chiếm phần bên phải của bảng Tools. Bạn có thể tùy chỉnh độ rộng của thanh bằng cách kéo đường phân cách dọc giữa thanh công cụ và thanh workspace.

Menu thả xuống được mở cho bảng Standard với lựa chọn - Save as new Workspace được tô sáng màu xanh, cho thấy nó đã được chọn. Có các lựa chọn khác có thể nhìn thấy như - Reset to Saved Layout và Edit Workspaces.
Lưu bố cục và thiết đặt hiện tại của Workspace After Effects của bạn.

Các workspace không vừa trong không gian có sẵn sẽ được hiển thị trong menu mũi tên trên thanh Workspace.

Mũi tên liệt kê các lựa chọn như Libraries, Animation, Essential Graphics, Effects, Color, Paint, Text và Motion Tracking.
Truy cập các lựa chọn Workspace bổ sung không vừa trong Workspace có sẵn.

Ghi chú

Chọn Window > Workspace > Edit Workspaces hoặc chọn menu mũi tên trên thanh Workspace để hiển thị hộp thoại Edit Workspaces . Bạn có thể chọn một Workspace và sắp xếp lại các Workspace.

Hộp thoại Edit Workspaces liệt kê các tùy chọn workspace khác nhau như Default, Review, Learn, Small Screen, Standard, Libraries, Overflow Menu, All Panels và Animation.Bạn có thể kéo các workspace này để sắp xếp theo thứ tự mong muốn của mình.
Tùy chỉnh bố cục của các bảng và công cụ để phù hợp hơn với quy trình làm việc của bạn.

Chọn một Workspace

  • Chọn Window > Workspace, sau đó chọn Workspace mong muốn.

  • Chọn một Workspace từ menu Workspace trong bảng Tools.

  • Nếu Workspace có phím tắt được gán, nhấn Shift+F10, Shift+F11, hoặc Shift+F12.

Ghi chú

Để gán phím tắt cho Workspace hiện tại, chọn Window > Assign Shortcut To [Workspace Name] Workspace.

Lưu, đặt lại hoặc xóa Workspace

Lưu Workspace tùy chỉnh

Khi bạn tùy chỉnh Workspace, ứng dụng theo dõi các thay đổi của bạn và lưu trữ bố cục gần đây nhất. Để lưu trữ bố cục cụ thể một cách lâu dài hơn, hãy lưu Workspace tùy chỉnh. Workspace tùy chỉnh đã lưu sẽ xuất hiện trong menu Workspace, nơi bạn có thể quay lại và đặt lại chúng.

Sắp xếp các khung và bảng theo ý muốn, sau đó chọn Window > Workspace > New Workspace. Nhập tên cho Workspace và chọn OK.

Ghi chú

(After Effects, Premiere) Nếu mở Dự án đã lưu với Workspace tùy chỉnh trên hệ thống khác, ứng dụng sẽ tìm kiếm Workspace có tên khớp. Nếu ứng dụng không thể tìm thấy kết hợp phù hợp (hoặc cấu hình màn hình không khớp), ứng dụng sẽ sử dụng workspace cục bộ hiện tại.

Đặt lại Workspace

Đặt lại Workspace hiện tại để trở về bố cục bảng ban đầu đã lưu.

Chọn Window > Workspace > Reset workspace name.

Xóa Workspace

Chọn Window > Workspace > Delete Workspace.

Chọn Workspace bạn muốn xóa, sau đó chọn OK.

Ghi chú

Bạn không thể xóa Workspace hiện đang hoạt động.

Gắn, nhóm hoặc Số thực bảng

Bạn có thể gắn các bảng với nhau, di chuyển chúng vào hoặc ra khỏi nhóm và tháo gắn để chúng Số thực phía trên cửa sổ ứng dụng. Khi bạn kéo bảng, vùng thả—các khu vực mà bạn có thể di chuyển bảng đến—sẽ được làm nổi bật. Vùng thả bạn chọn sẽ xác định vị trí chèn bảng và liệu nó có gắn hoặc nhóm với các bảng khác hay không.

Vùng gắn

Vùng gắn tồn tại dọc theo các cạnh của bảng, nhóm hoặc cửa sổ. Gắn bảng sẽ đặt bảng đó kề cạnh nhóm hiện có, đồng thời thay đổi kích thước tất cả các nhóm để chứa bảng mới.

Kéo bảng vào vùng gắn để gắn nó
Kéo bảng điều khiển (A) vào vùng neo (B) để neo nó (C)

Vùng nhóm

Vùng nhóm nằm ở giữa bảng điều khiển hoặc nhóm, và dọc theo vùng tab của bảng điều khiển.Thả bảng điều khiển vào vùng nhóm sẽ xếp chồng nó với các bảng điều khiển khác.

Kéo bảng điều khiển vào vùng nhóm để gộp nó với các bảng điều khiển hiện có
Kéo bảng điều khiển (A) vào vùng nhóm (B) để nhóm nó với các bảng điều khiển hiện có (C)

Neo hoặc nhóm bảng điều khiển

Nếu bảng điều khiển bạn muốn neo hoặc nhóm không hiển thị, hãy chọn nó từ menu Window.

Thực hiện một trong các cách sau:

  • Để di chuyển một bảng điều khiển riêng lẻ, hãy kéo vùng tay cầm ở góc trên bên trái của tab bảng điều khiển vào vùng thả mong muốn.

Kéo tay cầm bảng điều khiển để di chuyển một bảng điều khiển
Kéo tay cầm bảng điều khiển để di chuyển một bảng điều khiển.

  • Để di chuyển toàn bộ nhóm, hãy kéo tay cầm nhóm ở góc trên bên phải vào vùng thả mong muốn.

Kéo tay cầm nhóm để di chuyển toàn bộ nhóm
Kéo tay cầm nhóm để di chuyển toàn bộ nhóm.

Ứng dụng sẽ neo hoặc nhóm bảng điều khiển, tùy theo loại vùng thả.

Tháo neo bảng điều khiển trong cửa sổ nổi

Khi bạn tháo neo bảng điều khiển trong cửa sổ nổi, bạn có thể thêm bảng điều khiển vào cửa sổ và sửa đổi cửa sổ đó tương tự như cửa sổ ứng dụng.Bạn có thể sử dụng cửa sổ nổi để sử dụng màn hình phụ, hoặc để tạo các không gian làm việc giống như các không gian làm việc trong các phiên bản cũ hơn của ứng dụng Adobe.

Chọn bảng điều khiển bạn muốn tháo neo (nếu nó không hiển thị, hãy chọn nó từ menu Window), sau đó thực hiện một trong những cách sau:

  • Chọn Tách khung bảng hoặc Tách khung từ menu bảng điều khiển. Tách khung tách nhóm bảng điều khiển.

  • Giữ Ctrl (Windows) hoặc Command (macOS), và kéo bảng điều khiển hoặc nhóm từ vị trí hiện tại. Khi bạn nhả nút chuột, bảng điều khiển hoặc nhóm sẽ xuất hiện trong cửa sổ nổi mới.

  • Kéo bảng điều khiển hoặc nhóm ra ngoài cửa sổ ứng dụng. (Nếu cửa sổ ứng dụng được phóng to tối đa, kéo bảng điều khiển vào thanh tác vụ Windows.)

Phóng to hoặc khôi phục nhóm bảng điều khiển

Nhấp đúp vào tab của bảng điều khiển đang hoạt động hoặc vào vùng trống trong thanh tab của nhóm bảng điều khiển để phóng to hoặc khôi phục nhóm bảng điều khiển đó.Bạn cũng có thể nhấn phím ` (dấu huyền) với con trỏ chuột trên nhóm bảng điều khiển để phóng to hoặc thu nhỏ nhóm bảng điều khiển.

Thay đổi kích thước nhóm bảng điều khiển

Ghi chú

Để nhanh chóng phóng to bảng điều khiển dưới con trỏ, nhấn phím ` (dấu huyền). (Dấu huyền là ký tự không cần nhấn phím Shift nằm dưới dấu ngã, ~, trên bàn phím US tiêu chuẩn.)Nhấn phím lại để trả bảng điều khiển về kích thước gốc.

Khi bạn kéo đường phân chia giữa các nhóm bảng điều khiển, tất cả các nhóm cùng chia sẻ đường phân chia sẽ được thay đổi kích thước.

Thực hiện một trong các cách sau:
  • Để thay đổi kích thước theo chiều ngang hoặc dọc, đặt con trỏ giữa hai nhóm bảng điều khiển. Con trỏ sẽ thành mũi tên kép .

  • Để thay đổi kích thước theo cả hai hướng cùng lúc, đặt con trỏ tại giao điểm giữa ba hoặc nhiều nhóm bảng điều khiển. Con trỏ sẽ thành mũi tên bốn chiều .

Giữ nút chuột và kéo để thay đổi kích thước các nhóm bảng điều khiển.
Kéo đường phân chia giữa các nhóm bảng điều khiển để thay đổi kích thước theo chiều ngang
Kéo dải phân cách giữa các nhóm bảng điều khiển để thay đổi kích thước theo chiều ngang

A. Nhóm gốc với con trỏ thay đổi kích thước B. Các nhóm đã thay đổi kích thước 

Mở, đóng và hiển thị bảng điều khiển và cửa sổ

Ngay cả khi bảng điều khiển đang mở, bảng đó vẫn có thể bị che khuất bởi các bảng điều khiển khác.Chọn bảng điều khiển từ menu Window sẽ mở bảng điều khiển đó và đưa nó lên trước trong nhóm của nó.

Khi bạn đóng nhóm bảng điều khiển trong cửa sổ ứng dụng, các nhóm khác sẽ thay đổi kích thước để sử dụng không gian mới có sẵn.Khi bạn đóng cửa sổ nổi, các bảng điều khiển bên trong cũng sẽ đóng theo.

  • Để mở hoặc đóng bảng điều khiển, chọn bảng điều khiển từ menu Window.

  • Để đóng bảng điều khiển hoặc cửa sổ, chọn nút Close.Nếu bạn vô tình đóng một bảng điều khiển, hãy chọn bảng đó từ menu Window để hiển thị lại.

  • Để mở hoặc đóng bảng điều khiển, sử dụng phím tắt của nó.

  • Nếu khung chứa nhiều bảng điều khiển, đặt con trỏ lên tab và cuộn bánh xe chuột về phía trước hoặc phía sau để thay đổi bảng điều khiển nào đang hoạt động.

  • Nếu khung chứa nhiều bảng điều khiển được nhóm hơn mức có thể hiển thị cùng lúc, kéo thanh cuộn xuất hiện phía trên các tab.

Duy trì không gian làm việc khi mở dự án

Nếu bạn muốn duy trì bố cục Workspace hiện tại khi mở Dự án được lưu với Workspace khác trong After Effects, bạn có thể bật tùy chọn Maintain current workspace when opening projects.Điều này loại bỏ nhu cầu sắp xếp lại Workspace của bạn và giữ bố cục nhất quán, bất kể bạn mở dự án nào.

Chọn Edit > Preferences > Project (Windows) hoặc After Effects > Settings > Project (macOS).

Trong Project, chọn tùy chọn Maintain current workspace when opening projects, sau đó OK.

Preferences đang mở và trong General, tùy chọn Maintain current workspace when opening projects đã được chọn.
Mở bất kỳ Dự án nào trong After Effects và Workspace đã thiết lập của bạn sẽ không thay đổi.

Trình xem

Một trình xem là bảng điều khiển có thể chứa nhiều thành phần, lớp hoặc mục cảnh quay hoặc nhiều chế độ xem của một mục như vậy.Các bảng điều khiển Composition, Layer, Footage, Flowchart và Effect Controls đều là trình xem.

Khóa trình xem ngăn không cho mục hiện đang hiển thị bị thay thế khi bạn mở hoặc chọn mục mới.Thay vào đó, khi trình xem bị khóa và mục mới được mở hoặc chọn, After Effects sẽ tạo bảng điều khiển trình xem mới cho mục đó.Nếu bạn chọn mục từ menu trình xem của trình xem đã khóa, trình xem mới sẽ không được tạo; trình xem hiện tại sẽ được sử dụng.

Thay vì chứa nhiều mục trong một trình xem duy nhất và sử dụng menu trình xem để chuyển đổi giữa chúng, bạn có thể chọn mở một trình xem riêng cho từng thành phần, lớp hoặc mục footage đang mở.Khi bạn có nhiều trình xem mở, bạn có thể sắp xếp chúng bằng cách neo hoặc nhóm chúng lại, giống như bất kỳ bảng điều khiển nào khác.

Ví dụ, bạn có thể tạo một trình xem Composition cho mỗi dạng xem 3D khác nhau (Top, Bottom, Back, Front, dạng xem tùy chỉnh) để có thể phóng to tối đa từng dạng xem bằng phím tắt ` (dấu huyền), giúp phóng to tối đa hoặc khôi phục bảng điều khiển dưới con trỏ.

Ghi chú

Để tạo Workspace tùy chỉnh với nhiều trình xem, hãy đảm bảo rằng tất cả trình xem đã được mở khóa trước khi bạn lưu workspace. Trình xem đã khóa được liên kết với ngữ cảnh dự án cụ thể và do đó không được lưu trong tệp tùy chọn.

  • Để tạo trình xem mới, chọn New từ menu trình xem.Tìm hiểu thêm về mở bảng điều khiển, trình xem và menu ngữ cảnh.

  • Để khóa hoặc mở khóa trình xem, chọn Locked từ menu trình xem hoặc chọn nút Toggle Viewer Lock .

  • Để khóa trình xem hiện tại, chia khung hiện tại và tạo trình xem mới cùng loại trong khung mới, nhấn Ctrl+Alt+Shift+N (Windows) hoặc Command+Option+Shift+N (macOS).

  • Để chuyển tiếp hoặc lùi qua các mục trong danh sách menu trình xem cho trình xem đang hoạt động, nhấn Shift + . (dấu chấm) hoặc Shift + , (dấu phẩy).

Tùy chỉnh màu nền bảng điều khiển

Bạn có thể tùy chỉnh giao diện của vùng trống trong các bảng điều khiển Composition, Layer và Footage bằng cách đặt màu nền theo lựa chọn của bạn.Bạn có thể chọn từ năm sắc độ xám khác nhau được thiết lập sẵn hoặc chọn màu tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của bạn, mang lại không gian làm việc cá nhân hóa và hiệu quả hơn về mặt thị giác.

Màu nền mặc định của vùng trống xung quanh bảng Composition.

Màu nền tùy chỉnh của vùng trống xung quanh bảng Composition.

Chọn menu của các bảng điều khiển Composition, Footage hoặc Layer.

Menu bảng điều khiển Composition đang mở và từ các tùy chọn menu, Panel Background Color được chọn.
Cá nhân hóa giao diện của vùng trống trong các bảng điều khiển Composition, Layer và Footage bằng cách chọn màu nền phù hợp với sở thích của bạn.

Từ các tùy chọn menu, chọn Panel Background Color. 

Chọn từ năm sắc độ xám khác nhau được thiết lập sẵn hoặc chọn Select Custom Color để sử dụng màu khác.

Chọn Custom nếu bạn muốn đặt màu nền mà bạn đã sử dụng lần cuối.

Chỉnh sửa cái này, nhìn cái kia (ETLAT) và trình xem Composition đã khóa

Nếu trình xem Composition bị khóa, bảng điều khiển Timeline cho thành phần khác đang hoạt động và trình xem Composition cho thành phần đang hoạt động không được hiển thị, thì hầu hết các lệnh ảnh hưởng đến dạng xem và bản xem trước sẽ hoạt động trên thành phần mà trình xem đang hiển thị.

Ví dụ, nhấn numpad 0 có thể bắt đầu bản xem trước cho thành phần hiển thị trong trình xem Composition đã khóa thay vì thành phần được liên kết với bảng điều khiển Timeline đang hoạt động.

Hành vi này tạo thuận lợi cho thiết lập làm việc đôi khi được gọi là chỉnh sửa cái này – xem cái kia (ETLAT). Tình huống phổ biến nhất mà hành vi này hữu ích là tình huống bạn thực hiện thay đổi trong bảng Timeline cho thành phần lồng nhau (trước) và muốn xem trước kết quả thay đổi trong thành phần chứa (sau).

Ghi chú

Hành vi ETLAT hoạt động cho phím tắt Thu phóng, vừa vặn, Xem trước video, chụp và xem ảnh nhanh, hiển thị kênh, hiển thị và ẩn Lưới và hướng dẫn, và hiển thị khung hiện tại trên thiết bị Xem trước video.

Để ngăn hành vi này, hãy mở khóa trình xem Composition hoặc hiển thị trình xem Composition cho thành phần mà bạn muốn xem hoặc xem trước.