พื้นที่ทำงาน แผง และโปรแกรมดู

อัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อ 12 ต.ค. 2026

ปรับแต่งอินเตอร์เฟส After Effects และจัดการแผงเพื่อสร้างและบันทึก Workspace ส่วนบุคคลสำหรับเวิร์กโฟลว์ที่เหมาะสม

พื้นที่ทำงานและแผง

แอปพลิเคชันวิดีโอและเสียงของ Adobe มีอินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่สม่ำเสมอและปรับแต่งได้แม้ว่าแต่ละแอปจะมีชุดแผงเป็นของตัวเอง แต่การย้ายและจัดกลุ่มแผงจะทำในลักษณะเดียวกันในทุกแอป

หน้าต่างหลักของโปรแกรมคือหน้าต่างแอปแผงต่างๆ ในหน้าต่างนี้จัดเรียงในรูปแบบที่เรียกว่า พื้นที่ทำงาน

แต่ละแอปมี Workspace ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าหลายแบบที่ปรับเค้าโครงของแผงให้เหมาะสมสำหรับงานเฉพาะนอกจากนี้ยังสามารถสร้างและปรับแต่งพื้นที่ทำงานได้เองโดยการจัดเรียงแผงในรูปแบบที่เหมาะกับสไตล์การทำงานสำหรับงานเฉพาะด้าน

คุณสามารถลากแผงไปยังตำแหน่งใหม่ ย้ายแผงเข้าหรือออกจากกลุ่ม วางแผงข้างๆ กัน และถอดแผงออกเพื่อให้ลอยอยู่ในหน้าต่างใหม่เหนือหน้าต่างแอปพลิเคชันเมื่อจัดเรียงแผงใหม่ แผงอื่น ๆ จะปรับขนาดอัตโนมัติให้พอดีกับหน้าต่าง

คำอธิบายฉลากบริเวณอินเตอร์เฟสสี่ส่วน: A ชี้ไปยังแถบชื่อเรื่อง B ไปยังแท็บแผง Composition C ไปยังเมนูล้นของตัวสลับ Workspace และ D ไปยังไอคอนเมนูบัญชี
แถบชื่อเรื่อง แท็บแผง Composition เมนูล้น Workspace และเมนูบัญชีในอินเตอร์เฟส After Effects

A. หน้าต่างแอปพลิเคชัน B. แผงที่จัดกลุ่ม C. แผงเดี่ยว D. เมนูบัญชี 

เพื่อเพิ่มพื้นที่หน้าจอที่ใช้งานได้ ให้ใช้จอภาพหลายจอเมื่อทำงานกับจอภาพหลายจอ หน้าต่างแอปพลิเคชันจะปรากฏบนจอภาพหลัก และวางหน้าต่างลอยไว้บนจอภาพที่สองการกำหนดค่าเฝ้าสังเกตจะถูกจัดเก็บใน Workspace

Workspace จัดเก็บไว้ในไฟล์ XML ในโฟลเดอร์การกำหนดลักษณะด้วยข้อควรระวังเกี่ยวกับขนาดและเค้าโครงของเฝ้าสังเกต workspace เหล่านี้สามารถย้ายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นและใช้งานได้

  • Windows: [drive]:\Users\[user_name]\AppData\Roaming\Adobe\After Effects\[version]\ModifiedWorkspaces

  • macOS: [drive]/Users/[user_name]/Library/Preferences/Adobe/After Effects/[version]/ModifiedWorkspaces

เค้าโครงแผงแบบซ้อน

ปรับแต่ง workspace โดยการจัดกลุ่มแผงตามที่ต้องการในกลุ่มแผง คุณสามารถจัดเรียงแผงในรูปแบบซ้อนและแบบแท็บได้ 

สามารถขยายและยุบแผงแบบซ้อนได้ด้วยการคลิกเมาส์เพียงครั้งเดียวที่ส่วนหัวแผง

หน้าจอ Home ช่วยให้เริ่มต้นใช้งาน After Effects ได้อย่างรวดเร็วสามารถใช้ตัวเลือกต่อไปนี้ทางด้านซ้าย:

  • Home: เลือกแท็บนี้เพื่อเปิดหน้าจอหลัก
  • โปรเจคใหม่: สร้างโปรเจคใน After Effects 
  • เปิดโปรเจกต์: เปิดโปรเจกต์ที่มีอยู่
  • Team Project ใหม่: สร้าง Team Project
  • เปิด Team Project: เปิด Team Project ที่มีอยู่

หากเป็นผู้ใช้ใหม่ ตรงกลางหน้าจอจะให้ตัวเลือกในการสร้างโปรเจคด้วยเมื่อสร้างโปรเจกต์ใน After Effects เนื้อหาในหน้าจอหลักจะเปลี่ยนแปลงไปผู้ใช้ที่มีประสบการณ์จะได้ตัวเลือกเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ใน After Effects พร้อมกับลิงก์เอกสารอื่นๆ

สามารถใช้ไอคอน หลัก ทางด้านซ้ายของ UI เพื่อการนาวิเกตระหว่างโปรเจคและหน้าจอหลัก

ใช้งานเมนูบัญชี

ใช้ฟีเจอร์เบต้าใหม่

เมนูบัญชีในแถบเครื่องมือ พร้อมใช้งานสำหรับการทดสอบและข้อเสนอแนะลองเลยใน After Effects (beta)

เลือกไอคอนบัญชีในแถบเครื่องมือหรือในหน้าจอหลักเพื่อเปิดแผงบัญชีแผงจะแสดงข้อมูลบัญชี Adobe รายละเอียดการสมัครใช้งาน และการตั้งค่าอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับบัญชี

เมนูบัญชีแสดงการเข้าถึงคุณสมบัติ Generative AI และข้อมูลการใช้เครดิต
ใช้ไอคอนบัญชีในแถบเครื่องมือเพื่อแสดงข้อมูลเกี่ยวกับบัญชี

หมายเหตุ

เมนูบัญชีมีลักษณะและการทำงานเหมือนกันใน Photoshop, Illustrator, InDesign และ Premiere Pro ทำให้เปลี่ยนไปมาระหว่างแอปเพื่อจัดการบัญชีได้อย่างง่ายดาย

ใช้ Workspace เรียนรู้และแผงเรียนรู้

แผงเรียนรู้

ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ใหม่ของ After Effects คุณสามารถใช้บทช่วยสอนในแผงเรียนรู้เพื่อเรียนรู้อย่างรวดเร็วเกี่ยวกับแผงต่างๆ ไทม์ไลน์ และเอฟเฟกต์ใน After Effectsคุณสามารถเข้าถึงแผงเรียนรู้ได้จากเมนู Window > Extensionsคุณสามารถใช้บทเรียนเหล่านี้เพื่อสร้างโปรเจ็กต์ในแอปพลิเคชัน

แผงนี้เป็นแบบโต้ตอบได้อย่างสมบูรณ์พร้อมวิดีโอที่มุ่งเน้นงานเมื่อคุณเลือกวิดีโอในแผง จะแสดงขั้นตอนในการดำเนินงานนั้นขณะที่คุณลองทำตามขั้นตอนใน UI แผงจะติดตามการเคลื่อนไหวของคุณและแนะนำผ่านขั้นตอนต่างๆเมื่อคุณทำงานเสร็จ สถานะของงานจะอัปเดตเป็นเสร็จสิ้น

แผงเรียนรู้และพื้นที่ทำงานเรียนรู้
แผงเรียนรู้และ Workspace เรียนรู้

Workspace เรียนรู้

Workspace เรียนรู้มีอินเตอร์เฟสที่เรียบง่ายพร้อมแผงต่อไปนี้ที่คุณสามารถใช้เพื่อสร้างโปรเจค After Effects:

  • แผงเรียนรู้
  • แผงโปรเจกต์
  • แผงComposition
  • แผงไทม์ไลน์

เพื่อเข้าถึง workspace ให้เลือก Help > Learn After Effectsworkspace รวมแผงเรียนรู้ที่ยึดติดด้านข้างเพื่อให้คุณสามารถทำตามคำแนะนำและเข้าถึงส่วนที่เหลือของ workspace ได้อย่างชัดเจน

การปรับแต่ง workspace

เข้าถึงพื้นที่ทำงานที่กำหนดเองหรือค่าเริ่มต้นได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียวในแถบพื้นที่ทำงานใหม่แถบ Workspace จะอยู่ที่ด้านขวาของแผงเครื่องมือ สามารถกำหนดความกว้างของแถบได้โดยการลากตัวแบ่งแนวตั้งระหว่างแถบเครื่องมือและแถบ Workspace

มีเมนูดรอปดาวน์เปิดขึ้นสำหรับแผง Standard โดยมีตัวเลือก - Save as new Workspace ไฮไลต์เป็นสีน้ำเงิน แสดงว่าได้รับการเลือกแล้ว ยังมีตัวเลือกอื่นที่มองเห็นได้ เช่น - Reset to Saved Layout และ Edit Workspaces
บันทึกเค้าโครงและการตั้งค่าปัจจุบันของ Workspace ใน After Effects

พื้นที่ทำงานที่ไม่พอดีกับพื้นที่ที่มีอยู่จะแสดงในเมนู chevron บนแถบพื้นที่ทำงาน

chevron แสดงรายการตัวเลือกต่างๆ เช่น Libraries, Animation, Essential Graphics, Effects, Color, Paint, Text และ Motion Tracking
เข้าถึงตัวเลือกพื้นที่ทำงานเพิ่มเติมที่ไม่พอดีกับพื้นที่ทำงานที่มีอยู่

หมายเหตุ

เลือก Window > Workspace > Edit Workspaces หรือเลือกเมนู chevron บนแถบ Workspace เพื่อแสดงกล่องโต้ตอบEdit Workspaces สามารถเลือก Workspace และจัดเรียง Workspace ใหม่ได้

กล่องโต้ตอบ Edit Workspaces แสดงตัวเลือก Workspace ต่างๆ เช่น Default, Review, Learn, Small Screen, Standard, Libraries, Overflow Menu, All Panels และ Animation สามารถลาก Workspace เหล่านี้เพื่อจัดเรียงตามลำดับที่ต้องการได้
กำหนดเค้าโครงของแผงและเครื่องมือให้เหมาะสมกับเวิร์กโฟลว์มากขึ้น

เลือก Workspace

  • เลือก Window > Workspace แล้วเลือกพื้นที่ทำงานที่ต้องการ

  • เลือกพื้นที่ทำงานจากเมนู Workspace ในแผง เครื่องมือ

  • หากพื้นที่ทำงานมีแป้นพิมพ์ลัดกำหนดไว้ ให้กด Shift+F10, Shift+F11 หรือ Shift+F12

หมายเหตุ

เพื่อกำหนดทางลัดแป้นพิมพ์ให้กับ Workspace ปัจจุบัน เลือก Window > Assign Shortcut To [ชื่อ Workspace] Workspace

บันทึก รีเซ็ต หรือลบพื้นที่ทำงาน

บันทึก Workspace แบบกำหนดเอง

เมื่อปรับแต่งพื้นที่ทำงาน แอปพลิเคชันจะติดตามการเปลี่ยนแปลงและจัดเก็บเค้าโครงล่าสุดหากต้องการจัดเก็บเค้าโครงเฉพาะให้ถาวรยิ่งขึ้น ให้บันทึกพื้นที่ทำงานแบบกำหนดเองพื้นที่ทำงานแบบกำหนดเองที่บันทึกไว้จะปรากฏในเมนู Workspace ซึ่งสามารถกลับไปใช้และรีเซ็ตได้

จัดเรียงเฟรมและแผงตามต้องการ จากนั้นเลือก Window > Workspace > New Workspace พิมพ์ชื่อสำหรับ Workspace และเลือก OK

หมายเหตุ

(After Effects, Premiere) หากเปิดโปรเจคที่บันทึกด้วย Workspace แบบกำหนดเองในระบบอื่น แอปพลิเคชันจะค้นหา Workspace ที่มีชื่อตรงกัน หากแอปพลิเคชันไม่พบรายการที่ตรงกัน (หรือการกำหนดค่าจอภาพไม่ตรงกัน) จะใช้ Workspace ภายในเครื่องปัจจุบัน

การรีเซ็ต Workspace

รีเซ็ต Workspace ปัจจุบันเพื่อกลับไปสู่เค้าโครงแผงดั้งเดิมที่บันทึกไว้

เลือก Window > Workspace > Reset workspace name

การลบ Workspace

เลือก Window > Workspace > Delete Workspace

เลือก Workspace ที่ต้องการลบ จากนั้นเลือก OK

หมายเหตุ

ไม่สามารถลบพื้นที่ทำงานที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันได้

ต่อเชื่อม จัดกลุ่ม หรือลอยแผง

คุณสามารถต่อเชื่อมแผงเข้าด้วยกัน ย้ายเข้าหรือออกจากกลุ่ม และยกเลิกการต่อเชื่อมให้ลอยอยู่เหนือหน้าต่างแอปพลิเคชัน เมื่อคุณลากแผง โซนวาง—พื้นที่ที่คุณสามารถย้ายแผงไปได้—จะเด่นชัดขึ้น โซนวางที่คุณเลือกจะกำหนดตำแหน่งที่แผงจะถูกแทรกและการต่อเชื่อมหรือจัดกลุ่มกับแผงอื่น

โซนต่อเชื่อม

โซนต่อเชื่อมมีอยู่ตาม ขอบของแผง กลุ่ม หรือหน้าต่าง การต่อเชื่อมแผงจะวางไว้ติดกับกลุ่มที่มีอยู่ โดยปรับขนาดกลุ่มทั้งหมดเพื่อรองรับแผงใหม่

การลากแผงไปยังโซนต่อเชื่อมเพื่อต่อเชื่อม
ลากแผง (A) ไปยังโซนต่อเชื่อม (B) เพื่อต่อเชื่อม (C)

โซนจัดกลุ่ม

โซนจัดกลุ่มอยู่ตรงกลางของแผงหรือกลุ่ม และตามพื้นที่แท็บของแผงการวางแผงบนโซนจัดกลุ่มจะทำให้แผงนั้นซ้อนกับแผงอื่น ๆ

ลากแผงไปยังโซนจัดกลุ่มเพื่อจัดกลุ่มกับแผงที่มีอยู่
ลากแผง (A) ไปยังโซนจัดกลุ่ม (B) เพื่อจัดกลุ่มกับแผงที่มีอยู่ (C)

ตรึงหรือจัดกลุ่มแผง

หากแผงที่ต้องการต่อเชื่อมหรือจัดกลุ่มไม่แสดงให้เห็น ให้เลือกจากเมนู Window

ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:

  • หากต้องการย้ายแผงแต่ละแผง ให้ลากพื้นที่จับที่มุมซ้ายบนของแท็บแผงไปยังโซนวางที่ต้องการ

ลากตัวจับแผงเพื่อย้ายแผงหนึ่งแผง
ลากตัวจับแผงเพื่อย้ายแผงหนึ่ง

  • หากต้องการย้ายกลุ่มทั้งหมด ให้ลากตัวจับกลุ่มที่มุมขวาบนไปยังโซนวางที่ต้องการ

ลากตัวจับกลุ่มเพื่อย้ายกลุ่มทั้งหมด
ลากตัวจับกลุ่มเพื่อย้ายกลุ่มทั้งหมด

แอปพลิเคชันจะเชื่อมต่อหรือจัดกลุ่มแผง ขึ้นอยู่กับประเภทของโซนวาง

ยกเลิกการต่อเชื่อมแผงในหน้าต่างลอย

เมื่อยกเลิกการต่อเชื่อมแผงในหน้าต่างลอย คุณสามารถเพิ่มแผงลงในหน้าต่างและปรับเปลี่ยนได้คล้ายกับหน้าต่างแอปพลิเคชัน คุณสามารถใช้หน้าต่างลอยเพื่อใช้จอภาพหลัก หรือสร้าง Workspace เหมือนกับ Workspace ในแอปพลิเคชัน Adobe รุ่นก่อนหน้า

เลือกแผงที่ต้องการยกเลิกการต่อเชื่อม (หากไม่ปรากฏ ให้เลือกจากเมนู Window) จากนั้นทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:

  • เลือก ปลดแผงออก หรือ ปลดกรอบออก จากเมนูแผง ปลดกรอบออก จะปลดกลุ่มแผงออก

  • กดค้าง Ctrl (Windows) หรือ Command (macOS) และลากแผงหรือกลุ่มจากตำแหน่งปัจจุบัน เมื่อคลิกเมาส์ แผงหรือกลุ่มจะปรากฏในหน้าต่างลอยใหม่

  • ลากแผงหรือกลุ่มออกไปนอกหน้าต่างแอปพลิเคชัน (หากหน้าต่างแอปพลิเคชันขยายเต็มที่อยู่ ให้ลากแผงไปที่แถบงาน Windows)

ขยายใหญ่สุดหรือเรียกคืนกลุ่มแผง

ดับเบิลคลิกที่แท็บแผงที่ใช้งานอยู่หรือในพื้นที่ว่างของแถบแท็บของกลุ่มแผงเพื่อขยายใหญ่สุดหรือเรียกคืนกลุ่มแผงนั้นนอกจากนี้ยังสามารถกดปุ่ม ` (accent grave) โดยวางตัวชี้เมาส์เหนือกลุ่มแผงนั้นเพื่อขยายใหญ่สุดหรือเรียกคืนกลุ่มแผงได้

ปรับขนาดกลุ่มแผง

หมายเหตุ

หากต้องการขยายแผงใต้ตัวชี้ให้ใหญ่สุดอย่างรวดเร็ว ให้กดปุ่ม ` (accent grave) (accent grave คือตัวอักษรที่ไม่กด shift ใต้เครื่องหมายทิลเดอ ~ บนแป้นพิมพ์มาตรฐานของสหรัฐอเมริกา) กดปุ่มอีกครั้งเพื่อให้แผงกลับไปที่ขนาดเดิม

เมื่อลากตัวแบ่งระหว่างกลุ่มแผง กลุ่มทั้งหมดที่ใช้ตัวแบ่งร่วมกันจะถูกปรับขนาด

ทำอย่างใดอย่างหนึ่งต่อไปนี้:
  • หากต้องการปรับขนาดในแนวนอนหรือแนวตั้ง ให้วางตัวชี้ระหว่างกลุ่มแผงสองกลุ่ม ตัวชี้จะกลายเป็นลูกศรสองทาง

  • หากต้องการปรับขนาดในทั้งสองทิศทางพร้อมกัน ให้วางตัวชี้ที่จุดตัดระหว่างกลุ่มแผงตั้งแต่สามกลุ่มขึ้นไป ตัวชี้จะกลายเป็นลูกศรสี่ทาง

กดปุ่มเมาส์ค้างไว้และลากเพื่อปรับขนาดกลุ่มแผง
ลากตัวแบ่งระหว่างกลุ่มแผงเพื่อปรับขนาดในแนวนอน
ลากแถบแบ่งระหว่างกลุ่มแผงเพื่อปรับขนาดในแนวนอน

A. กลุ่มดั้งเดิมพร้อมตัวชี้ปรับขนาด B. กลุ่มที่ปรับขนาดแล้ว 

เปิด ปิด และแสดงแผงและ หน้าต่าง

แม้ว่าแผงจะเปิดอยู่ ก็อาจมองไม่เห็นเพราะถูกบังด้วยแผงอื่นการเลือกแผงจากเมนู Window จะเปิดแผงและนำมาไว้ด้านหน้าสุดของกลุ่ม

เมื่อปิดกลุ่มแผงในหน้าต่างแอปพลิเคชัน กลุ่มอื่นจะปรับขนาดเพื่อใช้พื้นที่ว่างที่เพิ่งเปิดขึ้นเมื่อปิดหน้าต่างลอย แผงข้างในก็จะปิดด้วย

  • เปิดหรือปิดแผงได้โดยเลือกแผงจากเมนู Window

  • ปิดแผงหรือหน้าต่างได้โดยเลือกปุ่ม Closeหากปิดแผงโดยไม่ได้ตั้งใจ ให้เลือกแผงนั้นจากเมนู Window แล้วจะแสดงขึ้นมาอีกครั้ง

  • เปิดหรือปิดแผงได้โดยใช้ทางลัดแป้นพิมพ์

  • หากกรอบมีแผงหลายแผง ให้วางเมาส์เหนือแท็บและเลื่อนล้อเมาส์ไปข้างหน้าหรือข้างหลังเพื่อเปลี่ยนแผงที่ใช้งาน

  • หากกรอบมีแผงที่จัดกลุ่มมากกว่าที่แสดงได้ในครั้งเดียว ให้ลากแถบเลื่อนที่ปรากฏเหนือแท็บ

รักษาพื้นที่ทำงานของคุณเมื่อเปิดโปรเจค

หากต้องการรักษาเค้าโครง Workspace ปัจจุบันเมื่อเปิดโปรเจคที่บันทึกด้วย Workspace อื่นใน After Effects สามารถเปิดใช้การกำหนดลักษณะ Maintain current workspace when opening projectsวิธีนี้จะช่วยไม่ต้องจัดเรียงพื้นที่ทำงานใหม่และรักษาเค้าโครงให้คงเดิม ไม่ว่าจะเปิดโปรเจคใดก็ตาม

เลือก Edit > Preferences > Project (Windows) หรือ After Effects > Settings > Project (macOS)

ภายใต้ Project ให้เลือกตัวเลือก Maintain current workspace when opening projects จากนั้น OK

เปิดการกำหนดลักษณะและภายใต้ General จะเลือกตัวเลือก Maintain current workspace when opening projects
เปิดโปรเจคใดก็ได้ใน After Effects และพื้นที่ทำงานที่ตั้งค่าไว้จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

โปรแกรมดู

โปรแกรมดูคือแผงที่สามารถมีคอมโพสิชัน เลเยอร์ หรือฟุตเทจหลายรายการ หรือหลายมุมมองของรายการเดียวแผง Composition, Layer, Footage, Flowchart และ Effect Controls เป็นโปรแกรมดู

การล็อกโปรแกรมดูจะป้องกันไม่ให้รายการที่แสดงอยู่ถูกแทนที่เมื่อเปิดหรือเลือกรายการใหม่แทนที่จะเป็นเช่นนั้น เมื่อโปรแกรมดูถูกล็อกและเปิดหรือเลือกรายการใหม่ After Effects จะสร้างแผงโปรแกรมดูใหม่สำหรับรายการนั้นหากเลือกรายการจากเมนูโปรแกรมดูของโปรแกรมดูที่ถูกล็อค โปรแกรมดูใหม่จะไม่ถูกสร้างขึ้น แต่จะใช้โปรแกรมดูที่มีอยู่แทน

แทนที่จะใส่รายการหลายรายการไว้ในโปรแกรมดูเดียวและใช้เมนูโปรแกรมดูในการสลับไปมา คุณสามารถเลือกที่จะเปิดโปรแกรมดูแยกสำหรับการจัดวาง เลเยอร์ หรือรายการฟุตเทจที่เปิดอยู่แต่ละรายการเมื่อมีโปรแกรมดูหลายตัวเปิดอยู่ คุณสามารถจัดเรียงโดยการเชื่อมต่อหรือจัดกลุ่ม เช่นเดียวกับแผงอื่นๆ

ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสร้างโปรแกรมดู Composition แต่ละตัวสำหรับมุมมอง 3D ที่แตกต่างกัน (Top, Bottom, Back, Front, มุมมองแบบกำหนดเอง) เพื่อให้คุณสามารถขยายแต่ละมุมมองด้วยทางลัดแป้นพิมพ์ ` (accent grave) ซึ่งจะขยายหรือเรียกคืนแผงที่อยู่ใต้ตัวชี้

หมายเหตุ

ในการสร้าง Workspace แบบกำหนดเองที่มีโปรแกรมดูหลายตัว ให้แน่ใจว่าโปรแกรมดูทั้งหมดถูกปลดล็อคก่อนที่จะบันทึก Workspace โปรแกรมดูที่ถูกล็อคเชื่อมโยงกับบริบทโปรเจคเฉพาะ และจึงไม่ได้บันทึกในไฟล์การกำหนดลักษณะ

  • ในการสร้างโปรแกรมดูใหม่ ให้เลือก New จากเมนูโปรแกรมดูเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ การเปิดแผง โปรแกรมดู และเมนูบริบท

  • ในการล็อกหรือปลดล็อกโปรแกรมดู ให้เลือก Locked จากเมนูโปรแกรมดู หรือเลือกปุ่ม Toggle Viewer Lock

  • ในการล็อกโปรแกรมดูปัจจุบัน แบ่งกรอบปัจจุบัน และสร้างโปรแกรมดูใหม่ประเภทเดียวกันในกรอบใหม่ ให้กด Ctrl + Alt + Shift + N (Windows) หรือ Command + Option + Shift + N (macOS)

  • หากต้องการวนไปข้างหน้าหรือข้างหลังผ่านรายการในเมนูโปรแกรมดูสำหรับโปรแกรมดูที่ใช้งานอยู่ ให้กด Shift + . (จุด) หรือ Shift + , (จุลภาค)

ปรับแต่งสีพื้นหลังของแผง

ปรับแต่งรูปลักษณ์ของพื้นที่ว่างในแผง Composition, Layer และ Footage ได้โดยการตั้งค่าสีพื้นหลังตามต้องการคุณสามารถเลือกจากค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าของเฉดสีเทาที่แตกต่างกันห้าแบบ หรือคุณสามารถเลือกสีแบบกำหนดเองเพื่อให้ตรงกับความต้องการของคุณ ทำให้ได้ Workspace ที่เป็นส่วนตัวและมีประสิทธิภาพทางสายตามากขึ้น

สีพื้นหลังเริ่มต้นของพื้นที่ว่างรอบๆ แผง Composition

สีพื้นหลังแบบกำหนดเองของพื้นที่ว่างรอบๆ แผง Composition

เลือกเมนู ของแผง Composition, Footage หรือ Layer

เมนูแผง Composition เปิดอยู่ และจากตัวเลือกในเมนู ได้เลือก Panel Background Color
ปรับแต่งรูปลักษณ์ของพื้นที่ว่างในแผง Composition, Layer และ Footage โดยการเลือกสีพื้นหลังที่เหมาะกับความต้องการของคุณ

จากตัวเลือกเมนู ให้เลือก Panel Background Color 

เลือกจากค่าที่ตั้งไว้ล่วงหน้าของเฉดสีเทาที่แตกต่างกันห้าแบบ หรือเลือก Select Custom Color เพื่อใช้สีอื่น

เลือก Custom หากต้องการตั้งค่าสีพื้นหลังที่ใช้ครั้งล่าสุด

แก้ไขสิ่งนี้ Look ที่นั่น (ETLAT) และโปรแกรมดู Composition ที่ถูกล็อค

หากโปรแกรมดู Composition ถูกล็อค แผงไทม์ไลน์สำหรับการจัดวางอื่นทำงานอยู่ และโปรแกรมดู Composition สำหรับการจัดวางที่ใช้งานอยู่ไม่แสดง คำสั่งส่วนใหญ่ที่ส่งผลต่อมุมมองและการแสดงตัวอย่างจะทำงานกับการจัดวางสำหรับโปรแกรมดูที่แสดง

ตัวอย่างเช่น การกด numpad 0 สามารถเริ่มการแสดงตัวอย่างสำหรับคอมโพสิชันที่มองเห็นในโปรแกรมดู Composition ที่ถูกล็อค แทนที่จะเป็นคอมโพสิชันที่เชื่อมโยงกับแผง Timeline ที่ใช้งานอยู่

พฤติกรรมนี้ส่งเสริมการตั้งค่าการทำงานที่เรียกว่า แก้ไข-สิ่งนี้-ดู-สิ่งนั้น (ETLAT)สถานการณ์ทั่วไปที่พฤติกรรมนี้มีประโยชน์คือสถานการณ์ที่คุณทำการเปลี่ยนแปลงในแผงไทม์ไลน์สำหรับคอมโพสิชั่นที่ซ้อนกัน (อัปสตรีม) และต้องการดูตัวอย่างผลลัพธ์ของการเปลี่ยนแปลงในคอมโพสิชั่นที่บรรจุอยู่ (ดาวน์สตรีม)

หมายเหตุ

พฤติกรรม ETLAT ทำงานสำหรับทางลัดแป้นพิมพ์สำหรับการซูม การจัดวาง การแสดงตัวอย่าง การถ่ายและดูสแนปช็อต การแสดงช่อง การแสดง และซ่อนกริดและแนะนำ และการแสดงเฟรมปัจจุบันบน อุปกรณ์ตัวอย่างวิดีโอ

เพื่อป้องกันพฤติกรรมนี้ ปลดล็อคโปรแกรมดู Composition หรือแสดงโปรแกรมดู Composition สำหรับคอมโพสิชั่นที่ต้องการดูหรือแสดงตัวอย่าง