Điều chỉnh độ phơi sáng và tông màu HDR

Cập nhật gần đây nhất vào 3 thg 11, 2026

Áp dụng Điều chỉnh Exposure hoặc HDR Toning để Điều khiển vùng sáng, vùng tối và tông trung trong hình ảnh dải tương phản động cao.

Các điều chỉnh này giúp bạn quản lý dải tông màu trong hình ảnh HDR bằng cách làm việc trong không gian màu tuyến tính.Dù chủ yếu được thiết kế cho hình ảnh HDR 32 bit, bạn vẫn có thể áp dụng cả hai kỹ thuật này cho hình ảnh 16 bit và 8 bit để tạo hiệu ứng giống HDR.

Điều chỉnh độ phơi sáng hoạt động không phá hủy thông qua các lớp điều chỉnh, giúp giữ nguyên dữ liệu hình ảnh gốc và cho phép bạn sửa đổi hoặc xóa các điều chỉnh bất cứ lúc nào.HDR Toning cung cấp một bộ điều khiển toàn diện trong một hộp thoại duy nhất, nhưng hoạt động trực tiếp trên lớp hình ảnh của bạn và yêu cầu các lớp phải được làm phẳng.Chọn điều chỉnh Exposure để chỉnh sửa linh hoạt, không phá hủy, hoặc dùng HDR Toning khi bạn cần truy cập các phương pháp ánh xạ tông màu nâng cao như Local Adaptation hoặc Equalize Histogram.

Để biết thêm thông tin về cách làm việc không phá hủy với các lớp điều chỉnh, xem Lớp điều chỉnh và lớp tô.

Áp dụng điều chỉnh Exposure

Exposure hoạt động bằng cách thực hiện các phép tính trong không gian màu tuyến tính (gamma 1.0) thay vì không gian màu hiện tại của bạn. Điều chỉnh này bao gồm các công cụ Bút lấy mẫu màu dùng để điều chỉnh giá trị độ chói thay vì tác động đến tất cả các kênh màu.

Cấu hình thiết đặt Exposure

Hãy đảm bảo bạn có một tệp ảnh (32 bit, 16 bit hoặc 8 bit) ở chế độ màu RGB hoặc Thang độ xám và một hình ảnh phẳng với tất cả các lớp đã được hợp nhất để dùng cho HDR Toning trong Photoshop 2023 trở lên. Khám phá các điều chỉnh độ phơi sáng và tông màu HDR trực tiếp trong Photoshop để xem kết quả theo thời gian thực trên hình ảnh của bạn.

Trong bảng Điều chỉnh, Chọn biểu tượng Exposure hoặc một thiết lập sẵn Exposure, hoặc Chọn Layer > New Adjustment Layer > Exposure.

Trong bảng Điều chỉnh, điều chỉnh thanh trượt Exposure để sửa đổi đầu vùng sáng của thang tông màu với tác động tối thiểu đến vùng tối.

Điều chỉnh thanh trượt Offset để làm tối vùng tối và tông trung mà không ảnh hưởng đáng kể đến vùng sáng.

Điều chỉnh thanh trượt Gamma để sửa đổi các giá trị tông trung bằng hàm lũy thừa.

Để đặt các giá trị độ chói cụ thể, hãy Chọn một công cụ Bút lấy mẫu màu: Set Black Point chuyển điểm ảnh được bấm thành 0, Set White Point chuyển điểm ảnh được bấm thành màu trắng (1.0 cho hình ảnh HDR), hoặc Midtone đưa giá trị được bấm về màu xám trung tính.

Mẹo

Với hình ảnh 32 bit, bạn có thể truy cập thanh trượt Exposure ở cuối cửa sổ hình ảnh để điều chỉnh nhanh mà không cần mở bảng Điều chỉnh.

Cảnh báo

Tránh chọn Image > Adjustments > Exposure vì thao tác này sẽ điều chỉnh trực tiếp trên lớp hình ảnh của bạn và làm mất vĩnh viễn thông tin hình ảnh.

Áp dụng HDR Toning

HDR Toning cung cấp nhiều phương pháp ánh xạ tông màu, bao gồm Local Adaptation, Equalize Histogram, Exposure and Gamma và Highlight Compression. Mỗi phương pháp cung cấp các tùy chọn khác nhau để quản lý việc chuyển đổi từ HDR sang độ sâu bit thấp hơn.

Cấu hình thiết đặt HDR Toning

Nếu hình ảnh của bạn có nhiều lớp, hãy chọn Lớp > Làm phẳng hình ảnh để kết hợp tất cả các lớp.

Hãy xác nhận hình ảnh của bạn đang ở chế độ màu RGB hoặc Grayscale bằng cách kiểm tra Hình ảnh > Chế độ.

Chọn Hình ảnh > Điều chỉnh > Tạo tông màu HDR.

Trong hộp thoại Tạo tông màu HDR, hãy chọn một Phương thức từ menu thả xuống và điều chỉnh các thiết đặt có sẵn để điều khiển độ tương phản, độ phơi sáng và phạm vi tông màu.

Chọn OK để áp dụng các điều chỉnh.

Thận trọng

Tạo tông màu HDR sẽ thay đổi vĩnh viễn lớp hình ảnh của bạn.Hãy xem xét sao chép hình ảnh hoặc tạo ảnh chụp nhanh trong bảng Lịch sử trước khi áp dụng điều chỉnh này để giữ nguyên trạng thái ban đầu.

Để biết thông tin chi tiết về các phương thức Tạo tông màu HDR và thiết đặt cụ thể cho Edge Glow, Tone and Detail, Color controls và Toning Curve, hãy xem Hình ảnh dải động cao.