Chọn View từ thanh menu.
Tìm hiểu cách điều chỉnh các thành phần giao diện, thiết đặt tập tin và tài nguyên đã tải để giảm tải xử lý và cải thiện khả năng phản hồi trong Adobe Photoshop.
Điều chỉnh các tính năng của Photoshop giúp cải thiện khả năng phản hồi của ứng dụng. Cải thiện các thành phần hiển thị, tùy chọn định dạng tệp và tài nguyên đã tải sẽ giảm chi phí xử lý cho các tác vụ thông thường như tô màu, biến đổi lớp và lưu tài liệu.
Những điều chỉnh này hoạt động cùng với thiết đặt hiệu suất ở cấp độ hệ thống, chẳng hạn như phân bổ bộ nhớ và đĩa tạm.Áp dụng chúng sau khi bạn định cấu hình tùy chọn hiệu suất.Để được hướng dẫn về thiết đặt bộ nhớ và bộ nhớ đệm, hãy sử dụng Cải thiện tốc độ và độ ổn định của Photoshop bằng tùy chọn hiệu suất.
Áp dụng những cải tiến hiệu suất này để chỉnh sửa nhanh hơn và phản hồi tốt hơn.
Tắt thước đo và lớp phủ
Thước đo, Lưới, Lát cắt và hướng dẫn thông minh hiển thị đòi hỏi màn hình phải cập nhật liên tục trong khi tô màu, biến đổi hoặc kéo.
Bỏ chọn Rulers.
Chọn View > Show > None để tắt tất cả các thành phần lớp phủ cùng một lúc, hoặc tắt từng mục riêng lẻ như Grid, Guides hoặc Smart Guides qua View > Show.
Thu nhỏ hình thu nhỏ xem trước trong bảng điều khiển
Photoshop cập nhật hình thu nhỏ xem trước trong bảng điều khiển Layers và Channels mỗi khi bạn sửa đổi tài liệu. Nhiều hình thu nhỏ hiển thị cùng lúc có thể làm chậm khả năng phản hồi trong các thao tác nhanh.
Nhấp vào biểu tượng menu của bảng trong bảng Layers hoặc Channels.
Chọn Panel Options từ menu.
Chọn kích thước hình thu nhỏ nhỏ hơn hoặc chọn None để tắt hoàn toàn chế độ xem trước.
Chọn OK để áp dụng thay đổi.
Điều chỉnh thiết đặt khả năng tương thích tệp
Nếu bạn không cần khả năng tương thích ngược với các phiên bản Photoshop cũ hơn hoặc các ứng dụng không hỗ trợ lớp, việc điều chỉnh những thiết đặt này sẽ giúp lưu tài liệu nhanh hơn.
Chọn Photoshop > Preferences > File Handling (macOS) hoặc Edit > Preferences > File Handling (Windows).
Chọn Tắt tính năng nén của tập tin PSD và PSB cho tài liệu 16-bit và 32-bit.
Trong menu Tối đa hóa khả năng tương thích tệp PSD và PSB, chọn Ask hoặc Never.
Chọn OK để lưu tùy chọn của bạn.
Việc chọn Không bao giờ giúp giảm kích thước tập tin và tiết kiệm thời gian, nhưng sẽ ngăn các ứng dụng cũ hơn mở tập tin của bạn.
Chuyển đổi sang chế độ ảnh 8-bit
Ảnh 16-bit và 32-bit yêu cầu nhiều bộ nhớ, dung lượng đĩa tạm và thời gian xử lý hơn đáng kể so với ảnh 8-bit.Nếu quy trình làm việc của bạn không yêu cầu độ sâu bit mở rộng, việc chuyển đổi sang chế độ 8-bit sẽ cải thiện hiệu suất.
Chọn Hình ảnh > Chế độ > 8 Bit/Kênh.
Việc chuyển đổi sang 8 bit mỗi kênh sẽ xóa vĩnh viễn dữ liệu khỏi ảnh của bạn. Hãy lưu một bản sao của tập tin 16-bit hoặc 32-bit gốc trước khi chuyển đổi, để phòng trường hợp bạn cần độ sâu bit mở rộng sau này.
Tắt xem trước phông chữ
Việc hiển thị bản xem trước phông chữ trong menu Kiểu chữ yêu cầu thêm quá trình xử lý khi làm việc với văn bản.
Chọn Kiểu chữ > Kích thước xem trước phông chữ > Không có.
Giảm độ phân giải hiển thị trên màn hình
Độ phân giải cao hơn làm tăng mức sử dụng bộ nhớ, yêu cầu dung lượng đĩa tạm và thời gian đang xử lý. Đối với ảnh hiển thị trên màn hình, hãy nghĩ theo tổng kích thước pixel thay vì DPI.
Chọn Hình ảnh > Kích thước hình ảnh.
Đảm bảo đã chọn Lấy mẫu lại.
Nhập giá trị mới cho Chiều rộng hoặc Chiều cao theo pixel.
Chọn OK để áp dụng thay đổi.
Giảm độ phân giải cho đầu ra in
Đối với ảnh in, việc tăng độ phân giải vượt quá khoảng 360 DPI thường chỉ cải thiện chất lượng rất ít đối với hầu hết quy trình in.
Chọn Hình ảnh > Kích thước hình ảnh.
Chọn Lấy mẫu lại.
Nhập giá trị cho Chiều rộng và Chiều cao khớp với kích thước in thực tế của bạn.
Giảm giá trị Độ phân giải xuống khoảng 300-360 DPI.
Chọn OK để áp dụng thay đổi.
Nếu bạn cần tăng độ phân giải ảnh để in, hãy thực hiện bước này là một trong những bước cuối cùng trước khi in để không phải xử lý thêm thông tin ở các bước quy trình trước đó.
Giải phóng bộ nhớ và dữ liệu clipboard
Trong các phiên chỉnh sửa kéo dài, Photoshop sẽ tích lũy dữ liệu trong bộ nhớ cho các thao tác hoàn tác, khay nhớ tạm và các thao tác tạm thời khác.Xóa dữ liệu này sẽ giải phóng bộ nhớ cho hệ thống sử dụng, giúp cải thiện khả năng phản hồi.
Chọn Chỉnh sửa > Xóa bộ nhớ đệm > Tất cả để xóa toàn bộ dữ liệu trong bộ nhớ đệm cùng một lúc, hoặc chọn riêng từng mục Hoàn tác, Khay nhớ tạm, Lịch sử hoặc Bộ nhớ đệm video.
Lệnh Xóa bộ nhớ đệm không thể hoàn tác.Bạn cũng có thể nhấn giữ Option (macOS) hoặc Alt (Windows) và chọn About Photoshop để xem dung lượng bộ nhớ hiện đang sử dụng.
Chuyển các lớp giữa các tài liệu
Khi kết hợp nội dung từ nhiều tài liệu, việc kéo các lớp sẽ dùng ít bộ nhớ hơn so với sao chép và dán, vì cách này không đi qua khay nhớ tạm của hệ thống.
Mở cả tài liệu nguồn và tài liệu đích.
Chọn lớp mà bạn muốn chuyển trong bảng Lớp của tài liệu nguồn.
Kéo lớp từ bảng Lớp vào khung vẽ của tài liệu đích.
Tắt xuất khay nhớ tạm
Tùy chọn Xuất khay nhớ tạm sẽ sao chép dữ liệu lớp vào khay nhớ tạm của hệ thống khi bạn chuyển đổi giữa các ứng dụng.Tắt tính năng này sẽ giảm tải bộ nhớ.
Chọn Photoshop > Tùy chọn > Chung (macOS) hoặc Chỉnh sửa > Tùy chọn > Chung (Windows).
Bỏ chọn Xuất khay nhớ tạm.
Chọn OK.
Tắt công cụ tạo
Công cụ tạo tự động xuất tài sản hình ảnh dựa trên lớp trong khi bạn đang làm việc.Nếu bạn không dùng tính năng này, hãy tắt để giảm xử lý nền.
Chọn Chỉnh sửa > Tùy chọn > Trình bổ trợ.
Bỏ chọn Bật công cụ tạo.
Chọn OK.
Đóng bảng Tài sản
Bảng Tài sản (Creative Cloud Libraries) sẽ đồng bộ hóa nội dung với Creative Cloud, việc này cần đến tài nguyên xử lý và mạng.
Nhấp vào biểu tượng menu bảng trong bảng Tài sản.
Chọn Đóng trong menu.
Khởi động lại Photoshop để thay đổi có hiệu lực hoàn toàn.
Giảm số thiết lập trước đã tải
Họa tiết, cọ, hình dạng và các thiết lập trước khác chiếm dung lượng bộ nhớ và dung lượng đĩa scratch ngay cả khi không sử dụng.
Mở bảng cho loại thiết lập trước mà bạn muốn quản lý (Cọ, Mẫu màu, Họa tiết, v.v.).
Nhấp vào biểu tượng menu bảng và chọn Xuất các thiết lập trước đã chọn để lưu lại các thiết lập trước mà bạn muốn xóa tạm thời.
Chọn các thiết lập trước mà bạn muốn xóa, sau đó chọn Delete từ menu bảng.
Khi bạn cần dùng lại các thiết lập trước, hãy sử dụng Nhập thiết lập trước từ menu bảng để tải lại chúng.
Theo dõi mức cải thiện hiệu suất bằng chỉ báo Efficiency ở phía dưới cửa sổ tài liệu.Giá trị dưới 90% cho biết Photoshop đang sử dụng đĩa scratch thay vì RAM, nghĩa là bạn nên thực hiện thêm một số Điều chỉnh hoặc tăng dung lượng bộ nhớ hệ thống.
Tạo những hình ảnh tuyệt đẹp với Photoshop
Chỉnh sửa, chấm sửa và biến đổi ảnh với các công cụ sáng tạo hàng đầu trong ngành mà bạn đã biết và yêu thích.