Quản lý kênh trong bảng Channels

Cập nhật gần đây nhất vào 3 thg 11, 2026

Tìm hiểu cách sử dụng bảng Channels để xem, sắp xếp và chỉnh sửa kênh màu, kênh Alpha và kênh màu Spot trong Adobe Photoshop trên máy tính để bàn.

Bảng Channels cung cấp quyền truy cập tập trung vào tất cả các hoạt động liên quan đến kênh trong tài liệu của bạn, từ các điều khiển hiển thị cơ bản đến quy trình chỉnh sửa nâng cao.

Sử dụng các quy trình này để quản lý các kênh hiện có trong hình ảnh của bạn. Bảng Channels hiển thị tất cả các kênh, trong đó kênh tổng hợp xuất hiện trước đối với hình ảnh RGB, CMYK và Lab, cùng các hình thu nhỏ tự động cập nhật khi bạn chỉnh sửa. Các quy trình này áp dụng cho kênh thông tin màu, kênh Alpha và kênh màu Spot.

Để truy cập bảng Channels, chọn Window > Channels.

Thiết đặt xem và hiển thị

Điều khiển cách các kênh xuất hiện trong bảng và cửa sổ tài liệu để tối ưu hóa quy trình làm việc và hiệu suất hệ thống của bạn.

Điều chỉnh hiển thị hình thu nhỏ của kênh

Chọn Panel Options từ menu bảng Channels.

Chọn kích thước hình thu nhỏ hoặc chọn None để ẩn hoàn toàn hình thu nhỏ.

Chọn OK.

Việc ẩn hình thu nhỏ giúp cải thiện hiệu suất khi làm việc với tập tin lớn hoặc cấu trúc kênh phức tạp.

Hiện hoặc ẩn từng kênh riêng lẻ

Trong bảng Channels, chọn biểu tượng hình mắt bên cạnh kênh bất kỳ để chuyển đổi chế độ hiển thị của kênh đó.

Để xem tất cả các kênh màu mặc định cùng lúc, chọn kênh tổng hợp ở đầu bảng.

Để hiện hoặc ẩn nhiều kênh cùng lúc, kéo qua cột hình mắt trong bảng Channels. Bạn có thể xem bất kỳ tổ hợp kênh nào, chẳng hạn như hiển thị kênh Alpha cùng với kênh tổng hợp để xem trước cách các thay đổi của mặt nạ ảnh hưởng đến toàn bộ hình ảnh.

Hiển thị từng kênh màu riêng lẻ theo màu

Chọn Edit > Preferences > Interface.

Chọn Show Channels In Color.

Chọn OK.

Theo mặc định, từng kênh riêng lẻ hiển thị ở dạng thang độ xám. Trong hình ảnh RGB, CMYK hoặc Lab, tùy chọn này hiển thị từng kênh riêng lẻ theo màu. Trong ảnh Lab, chỉ kênh a và b hiển thị màu.Khi nhiều kênh hoạt động cùng lúc, chúng luôn hiển thị màu bất kể thiết đặt tùy chọn này.

Chọn và chỉnh sửa kênh

Làm việc trực tiếp với từng kênh riêng để áp dụng điều chỉnh có chủ đích hoặc tô màu mặt nạ.

Chọn kênh để chỉnh sửa

Trong bảng Channels, chọn tên kênh để kích hoạt kênh đó.

Nhấn shift-click vào các tên kênh khác để chọn hoặc bỏ chọn nhiều kênh.

Tên kênh đã chọn sẽ hiển thị nổi bật trong bảng.Biểu tượng mắt cho biết kênh đang hiển thị, còn tên được tô sáng cho biết kênh đang hoạt động và có thể chỉnh sửa.

Tô màu trên từng kênh riêng

Chọn một kênh duy nhất trong bảng Channels.

Chọn bất kỳ công cụ tô màu hoặc chỉnh sửa nào từ thanh công cụ.

Tô màu trong cửa sổ ảnh bằng màu trắng để thêm màu của kênh ở cường độ 100%, bằng các giá trị xám để thêm màu ở cường độ thấp hơn, hoặc bằng màu đen để loại bỏ hoàn toàn màu của kênh.

Bạn chỉ có thể tô màu trên một kênh tại một thời điểm.Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích để tinh chỉnh mặt nạ kênh Alpha.

Sắp xếp kênh

Đổi tên và sắp xếp lại các kênh alpha và kênh màu đốm để duy trì tổ chức Dự án rõ ràng.

Đổi tên kênh alpha hoặc kênh màu đốm

Trong bảng Channels, chọn tên kênh.

Nhập tên mới.

Nhấn Enter (Windows) hoặc Return (macOS).

Sắp xếp lại kênh alpha hoặc kênh màu đốm

Trong bảng Channels , kéo tên kênh lên hoặc xuống.

Khi đường kẻ xuất hiện ở vị trí bạn muốn, thả ra để đặt kênh vào đó.

Bạn chỉ có thể di chuyển kênh alpha hoặc kênh màu đốm lên trên các kênh màu mặc định nếu ảnh đang ở chế độ Multichannel (Image > Mode > Multichannel).Màu đốm sẽ chồng in theo thứ tự từ trên xuống dưới trong bảng Channels.

Xóa kênh

Xóa các kênh alpha hoặc kênh màu đốm không sử dụng trước khi lưu để giảm kích thước tệp.Kênh alpha phức tạp có thể làm tăng đáng kể dung lượng ổ đĩa cần thiết.

Xóa một kênh khỏi hình ảnh của bạn

Chọn kênh trong bảng điều khiển Channels.

Kéo kênh vào biểu tượng xóa ở dưới cùng của bảng điều khiển hoặc nhấn Alt+click (Windows) hoặc Option+click (macOS) vào biểu tượng xóa để xóa ngay lập tức.

Ngoài ra, sau khi chọn kênh, hãy chọn Xóa kênh từ menu bảng điều khiển Channels, hoặc chọn biểu tượng Xóa và xác nhận việc xóa.

Xóa một kênh màu khỏi tệp có các lớp sẽ làm phẳng các lớp hiển thị và loại bỏ các lớp ẩn.Xóa một kênh màu sẽ chuyển hình ảnh sang chế độ Multichannel, chế độ này không hỗ trợ các lớp.Hình ảnh sẽ không bị dẹt khi xóa kênh alpha, kênh spot, hoặc mặt nạ nhanh.