Sử dụng thước kẻ trong Photoshop

Cập nhật gần đây nhất vào 3 thg 11, 2026

Định vị chính xác các thành phần bằng cách hiển thị thước kẻ, điều chỉnh gốc 0 và thay đổi đơn vị đo.

Thước kẻ giúp bạn định vị hình ảnh và các thành phần một cách chính xác trong không gian làm việc.Khi hiển thị, thước kẻ xuất hiện dọc theo cạnh trên và cạnh trái của cửa sổ đang hoạt động, với các dấu đánh dấu theo dõi vị trí con trỏ của bạn theo thời gian thực.Gốc thước kẻ (dấu 0,0) xác định điểm bắt đầu đo và đặt điểm gốc của lưới.

Thước kẻ cung cấp phản hồi hình ảnh cần thiết cho công việc dàn trang, chỉnh sửa ảnh và các tác vụ thiết kế đòi hỏi định vị chính xác.Bạn có thể tùy chỉnh cả khả năng hiển thị và hệ đo lường để phù hợp với nhu cầu làm việc của mình.

Hiển thị hoặc ẩn thước kẻ

Chọn View > Rulers để chuyển đổi khả năng hiển thị thước kẻ, sau đó nhấn Ctrl+R (Windows) hoặc Command+R (macOS) để nhanh chóng hiển thị hoặc ẩn thước kẻ.

Thay đổi gốc thước kẻ

Di chuyển gốc thước kẻ cho phép bạn đo từ một điểm cụ thể.

Chọn View > Snap To, sau đó chọn bất kỳ tổ hợp tùy chọn nào trong menu phụ để dính gốc thước kẻ vào Guides, lát cắt, biên tài liệu hoặc lưới.

Đặt con trỏ tại điểm giao nhau của các thước kẻ ở đầu cửa sổ.

Kéo theo đường chéo xuống hình ảnh.Một bộ dấu chữ thập xuất hiện, đánh dấu gốc mới trên thước kẻ.

Giữ Shift trong khi kéo để căn chỉnh gốc thước kẻ vào các vạch chia trên thước kẻ.

Thay đổi đơn vị đo

Mở tùy chọn Units & Rulers bằng một trong các cách sau:

  • Chọn một thước kẻ, sau đó chọn Edit > Preferences > Units & Rulers (Windows)
  • Chọn Photoshop > Settings > Units & Rulers (macOS).

Chọn đơn vị đo bạn muốn từ menu thả xuống Rulers .

Chọn một trong các tùy chọn sau cho Point/Pica Size:

  • PostScript (72 points/inch) để xuất ra các thiết bị PostScript
  • Truyền thống (72,27 điểm/inch) cho các phép đo in ấn truyền thống.

Chọn OK.

Bạn cũng có thể nhanh chóng thay đổi đơn vị thước bằng cách nhấp chuột phải (Windows) hoặc nhấp chuột kèm phím Control (macOS) trực tiếp trên thước, sau đó chọn đơn vị mới từ menu ngữ cảnh. Việc thay đổi đơn vị trong bảng Info sẽ tự động cập nhật đơn vị thước. Sử dụng Vị trí với công cụ Thước để hiểu rõ về phép đo và các tùy chọn công cụ trong bảng Info.