Lưu hoặc tải thiết lập mô phỏng màu tùy chỉnh

Cập nhật gần đây nhất vào 2 thg 11, 2026

Tìm hiểu cách sử dụng chế độ xem thử màu để xác minh khả năng tuân thủ Color Universal Design cho các loại thị giác protanopia và deuteranopia trong Adobe Photoshop trên máy tính.

Color Universal Design (CUD) đảm bảo hình ảnh của bạn rõ ràng đối với mọi người có các loại khả năng nhìn màu khác nhau, bao gồm cả người mù màu. Một số quốc gia yêu cầu hình ảnh tuân thủ CUD tại không gian công cộng.

Hai loại mù màu phổ biến nhất là:

  • Protanopia – giảm khả năng nhận biết màu đỏ
  • Deuteranopia – giảm khả năng nhận biết màu xanh lá

Khoảng một phần ba người bị mù màu có dạng nặng; những người khác có dạng nhẹ hơn. Để tuân thủ tiêu chuẩn CUD, hãy kiểm tra thiết kế của bạn bằng cả hai loại xem thử. Chế độ màu RGB cung cấp kết quả xem thử chính xác nhất để mô phỏng mù màu.Chuyển đổi tài liệu của bạn sang RGB trước khi kiểm tra khả năng tuân thủ CUD.

Kiểm tra khả năng truy cập cho người mù màu

Nếu tài liệu của bạn chưa ở chế độ RGB, hãy Chọn Image > Mode > RGB Color.

Để xem bản gốc và bản xem thử màu cạnh nhau, hãy chọn Window > Arrange > New Window for [document name].

Chọn View > Proof Setup > Color Blindness > Protanopia-type. Xem xét thiết kế của bạn để tìm các yếu tố khó phân biệt.

Chọn View > Proof Setup > Color Blindness > Deuteranopia-type. Xem xét thiết kế của bạn để đảm bảo các yếu tố vẫn có thể phân biệt được trong loại xem thử này.

Nếu các đối tượng khó phân biệt trong bất kỳ loại xem thử nào, hãy điều chỉnh thiết kế của bạn trước khi hoàn thiện công việc.

Điều chỉnh thiết kế để tăng khả năng truy cập cho người mù màu

Khi các yếu tố không có đủ độ tương phản trong bản xem thử màu, hãy sử dụng các chiến lược sau.

Thay đổi lựa chọn màu sắc

Điều chỉnh độ sáng hoặc tông màu để cải thiện khả năng phân biệt:

  • Thay màu đỏ thuần bằng màu đỏ cam để trông đỡ tối và đục hơn.
  • Dùng màu xanh lục ánh xanh thay vì xanh lục ánh vàng.
  • Tránh dùng màu xám gần màu đỏ tươi, hồng nhạt, xanh lục nhạt hoặc xanh lục ngọc, vì những màu này có thể gây nhầm lẫn.
  • Tránh các cặp màu sau: đỏ và xanh lục; vàng và xanh lục sáng; xanh da trời nhạt và hồng; xanh đậm và tím.
  • Tránh đặt các mục màu đỏ trên nền màu tối.
  • Tránh đặt các mục màu trắng trên nền vàng hoặc đỏ cam.

Thêm sự khác biệt về hình ảnh

Tạo sự khác biệt bằng các yếu tố không liên quan đến màu sắc:

  • Áp dụng các họa tiết hoặc hình dạng khác nhau cho các khu vực liền kề.
  • Thêm viền màu trắng, đen hoặc tối màu tại các đường ranh giới màu.
  • Dùng các họ phông chữ hoặc kiểu phông chữ khác nhau để phân biệt các thành phần văn bản.

Thực hiện điều chỉnh thiết kế trong khi xem thử bản in mềm để thấy ngay những cải thiện về khả năng truy cập.