Chọn Tệp > Tự động hóa > Trình bổ trợ công cụ tạo > Nội dung hình ảnh.
Sử dụng công cụ tạo để tự động tạo tập tin bằng cách thêm đuôi định dạng như .png hoặc .jpg vào tên Lớp.
Việc thêm phần mở rộng tập tin vào tên lớp sẽ kích hoạt công cụ tạo của Photoshop để tự động tạo tập tin hình ảnh mỗi khi bạn lưu.Điều này giúp loại bỏ các bước xuất tập tin lặp lại cho web, ứng dụng và các dự án đa thiết bị cần nhiều định dạng hoặc kích thước khác nhau.
Quy trình làm việc này hoạt động hiệu quả nhất khi bạn cần xuất tập tin nhất quán, có thể lặp lại trên nhiều định dạng hoặc độ phân giải khác nhau – chẳng hạn như tạo các phiên bản @1x, @2x và @3x cho thiết kế đáp ứng.Đối với các lượt xuất một lần hoặc khi bạn cần điều khiển riêng theo từng định dạng, hãy dùng Tệp > Xuất > Xuất dưới dạng thay vào đó.
Công cụ tạo sẽ tạo một thư mục riêng cho nội dung của bạn và tự động cập nhật tập tin trong khi bạn làm việc.Bạn có thể tạo nhiều định dạng từ một lớp duy nhất, chỉ định thiết đặt chất lượng, điều chỉnh kích thước nội dung và sắp xếp đầu ra vào các thư mục con – tất cả đều thông qua quy ước đặt tên lớp.
- Tài liệu Photoshop có các lớp hoặc nhóm lớp được đặt tên
- Tài liệu đã lưu vào một vị trí xác định (nếu không, nội dung sẽ xuất hiện trên màn hình nền)
- Kiến thức về các định dạng đầu ra cần thiết cho dự án của bạn
Bật tính năng tạo tài nguyên hình ảnh
Trong bảng Lớp, tìm lớp hoặc nhóm mà bạn muốn xuất.
Đổi tên lớp bằng cách thêm phần mở rộng tệp: .jpg, .png, .gif hoặc .svg.Ví dụ: đổi tên “logo” thành “logo.png”.
Lưu tài liệu của bạn bằng Ctrl+S (Windows) hoặc Command+S (macOS).
Photoshop sẽ tạo tập tin hình ảnh trong một thư mục con nằm cạnh tài liệu đã lưu của bạn.Nếu tài liệu của bạn chưa được lưu, nội dung sẽ xuất hiện trong một thư mục mới trên Desktop.Công cụ tạo vẫn hoạt động – mọi thay đổi đối với các lớp đã bật công cụ tạo sẽ kích hoạt cập nhật tự động cho nội dung tương ứng.
Tên lớp không được chứa : (dấu hai chấm) hoặc * (dấu hoa thị) vì các ký tự này sẽ ngăn việc tạo nội dung.
Tạo nhiều định dạng từ một lớp
Một lớp duy nhất có thể tạo ra nội dung ở nhiều định dạng, kích thước và cấp độ chất lượng khác nhau cùng lúc.Phân tách mỗi thông số kỹ thuật của nội dung trong tên lớp bằng dấu phẩy hoặc dấu cộng.
Chọn lớp trong bảng điều khiển Layers.
Đổi tên lớp bằng định dạng phân tách bởi dấu phẩy – ví dụ: button.png, button.jpg90, 200% button@2x.png.
Lưu tài liệu.
Photoshop tạo ba tập tin riêng biệt từ cùng một nội dung lớp, giúp bạn không cần xuất cùng một đồ họa theo nhiều định dạng khác nhau theo cách thủ công.
Kiểm soát chất lượng và chia tỷ lệ tài nguyên cho các màn hình khác nhau
Chọn lớp trong bảng điều khiển Layers.
Thêm tham số chất lượng hoặc kích thước vào tên tập tin. Ví dụ: "button.jpg90" đặt chất lượng JPEG thành 90%, hoặc "200% logo@2x.png" tăng gấp đôi kích thước tài nguyên.
Đối với nhiều độ phân giải, hãy phân tách từng thông số kỹ thuật bằng dấu phẩy: "icon.png, 200% icon@2x.png, 300% icon@3x.png".
Lưu tài liệu để tạo tất cả các biến thể.
Hậu tố chất lượng kiểm soát mức độ nén cho tập tin JPG (1-100) và độ sâu bit cho tập tin PNG (8, 24 hoặc 32). Tiền tố kích thước chấp nhận tỷ lệ phần trăm để chia tỷ lệ tương đối hoặc kích thước pixel tuyệt đối. Bạn có thể kết hợp các đơn vị – ví dụ: "10in x 5cm banner.jpg" – và bỏ qua một kích thước để chia tỷ lệ theo tỷ lệ tương ứng: "1080 x icon.png" đặt chiều rộng thành 1080 pixel trong khi vẫn giữ nguyên tỷ lệ khung hình.
Sử dụng quy ước đặt tên @2x và @3x để tự động tạo các phiên bản retina và high-DPI cho các dự án web responsive và ứng dụng di động.
Ví dụ về chia tỷ lệ tương đối:
200% logo.png tăng gấp đôi kích thước tài nguyên
50% thumbnail.jpg giảm tài nguyên xuống một nửa kích thước
Ví dụ về kích thước tuyệt đối:
300 x 200 hero.png tạo ra hình ảnh có kích thước 300×200 pixel
10in x 5cm banner.jpg kết hợp các đơn vị (rộng 10 inch, cao 5 cm)
1080 x icon.png đặt chiều rộng thành 1080 pixel, chiều cao sẽ chia tỷ lệ tương ứng
Khi chỉ định kích thước pixel, hãy viết số trực tiếp mà không cần chỉ định đơn vị. Sử dụng "300 x 200" thay vì "300px x 200px".
Sắp xếp tài nguyên vào các thư mục con
Theo mặc định, tất cả tài nguyên được tạo sẽ lưu vào một thư mục duy nhất nằm cạnh tập tin PSD của bạn. Thêm tên thư mục con trước tên tệp sẽ hướng dẫn công cụ tạo tự động tạo và sử dụng thư mục con đó. Điều này giúp giữ các tài sản liên quan được tổ chức gọn gàng mà không cần quản lý thư mục theo cách thủ công.
Hãy đưa đường dẫn thư mục con vào tên lớp của bạn bằng cách sử dụng dấu gạch chéo: subfolder/filename.png hoặc icons/logo.svg.Bạn có thể lồng nhiều cấp độ: assets/icons/logo.png.
Xuất tài sản vào các thư mục cụ thể
Đổi tên lớp bằng cách sử dụng đường dẫn thư mục con trong tên tệp.Ví dụ: mobile/button.png, desktop/button.png.
Lưu tài liệu.
Photoshop tự động tạo cấu trúc thư mục và đặt từng tài sản vào vị trí đã chỉ định. Kết hợp thư mục con với tiền tố kích thước và Thiết đặt chất lượng giúp bạn Điều khiển hoàn toàn việc tổ chức tài sản: mobile/200% button@2x.png, desktop/button.jpg90.
Đặt thiết đặt mặc định cho toàn bộ tài liệu
Tạo một Lớp đặc biệt để thiết lập Thiết đặt cơ bản áp dụng cho tất cả tài sản được tạo. Điều này giúp loại bỏ việc chỉ định thông số lặp lại trong từng tên Lớp riêng lẻ.
Tạo một Lớp trống và đặt tên bắt đầu bằng “default”, theo sau là Thiết đặt bạn muốn. Các cấu hình phổ biến bao gồm “default 200%” để chia tỷ lệ tất cả tài sản thành 200%, “default assets/” để lưu mọi thứ vào thư mục con assets, hoặc “default @2x” để thêm hậu tố @2x vào tất cả tên tệp.
Bạn có thể kết hợp nhiều thiết đặt mặc định: “default 200% retina/ @2x” sẽ chia tỷ lệ tất cả tài sản thành 200%, lưu chúng vào thư mục con retina và thêm hậu tố @2x vào tên tệp. Thiết đặt Lớp riêng lẻ sẽ ghi đè thiết đặt mặc định của tài liệu – nếu thiết đặt mặc định của bạn chỉ định “default 200%” nhưng tên Lớp có chứa “50% thumbnail.png”, thì Lớp đó sẽ được tạo ở mức 50%.
Làm việc với tài liệu trên đám mây
Tài liệu trên đám mây lưu trữ tài sản được tạo tại máy cục bộ, thay vì lưu trực tiếp cùng vị trí với tệp PSD. Photoshop duy trì sự phân biệt này để tách nội dung cục bộ và nội dung đã đồng bộ hóa trên đám mây.
Tài nguyên của tài liệu đám mây xuất hiện tại các vị trí sau:
- Windows: C:\Usersusername>\Documents\Adobe\Photoshop Cloud Associates
- macOS: /Users//Documents/Adobe/Photoshop Cloud Associates
Mỗi tài liệu trên đám mây sẽ tạo thư mục con riêng trong thư mục này. Tài sản được tạo tự động trong khi bạn làm việc, nhưng sẽ vẫn ở trên máy cục bộ của bạn cho đến khi bạn chia sẻ hoặc đồng bộ hóa chúng trong Creative Cloud.
Tắt tính năng tạo tài sản
Tính năng tạo tài sản hình ảnh vẫn hoạt động cho tài liệu đó sau khi được bật, duy trì qua các phiên làm việc.Tính năng này tự động tạo lại tài sản mỗi khi bạn lưu, điều này có thể làm giảm hiệu suất đối với các tài liệu phức tạp.
Để tắt tạo tài sản cho tài liệu hiện tại, bỏ chọn File > Automate > Generator Plugins > Image Assets.Điều này sẽ ngừng tự động tạo tài sản nhưng vẫn giữ lại các tài sản hiện có và tên lớp.
Để tắt công cụ tạo trên toàn bộ tài liệu, chọn Edit > Preferences > Plug-Ins, bỏ chọn Enable Generator, và chọn OK.Điều này sẽ tắt hoàn toàn chức năng của công cụ tạo cho đến khi bạn bật lại trong Preferences.
Tạo những hình ảnh tuyệt đẹp với Photoshop
Chỉnh sửa, chấm sửa và biến đổi ảnh với các công cụ sáng tạo hàng đầu trong ngành mà bạn đã biết và yêu thích.