การสร้างและจัดการเลเยอร์วิดีโอ

อัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อ 2 พ.ย. 2026

เรียนรู้วิธีใช้เวิร์กโฟลว์เลเยอร์วิดีโอเพื่อรวมเนื้อหาภาพเคลื่อนไหวกับภาพนิ่งในองค์ประกอบภาพใน Photoshop

เลเยอร์วิดีโอนำเนื้อหาภาพเคลื่อนไหวเข้ามาใน Photoshop ช่วยให้แก้ไขแต่ละเฟรม ใช้การปรับแต่ง และสร้างองค์ประกอบภาพที่ซับซ้อนซึ่งผสมผสานวิดีโอกับภาพนิ่งได้

เลเยอร์วิดีโออ้างอิงไฟล์วิดีโอต้นฉบับ ทำให้การแก้ไขไม่ทำลายต้นฉบับแต่ละเลเยอร์วิดีโอจะปรากฏในแผง Layers พร้อมไอคอนฟิล์มสตริป และสามารถแก้ไขได้โดยใช้มาสก์ ตัวกรอง โหมดการผสมผสาน และสไตล์เลเยอร์ใช้เวิร์กโฟลว์เหล่านี้เมื่อต้องเพิ่มไฟล์วิดีโอลงในเอกสาร ใช้การแปลง จัดระเบียบเลเยอร์วิดีโอหลายเลเยอร์ หรือแปลงเนื้อหาวิดีโอเป็นภาพนิ่ง 

เลเยอร์วิดีโอนำเนื้อหาภาพเคลื่อนไหวเข้ามาใน Photoshop ช่วยให้แก้ไขแต่ละเฟรม ใช้การปรับแต่ง และสร้างองค์ประกอบภาพที่ซับซ้อนซึ่งผสมผสานวิดีโอกับภาพนิ่งได้

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้น
  • ต้องใช้ Photoshop 2023 หรือใหม่กว่าการแปลงเลเยอร์วิดีโอต้องมีการแปลงเป็น Smart Objectแผง Timeline ต้องแสดงในโหมดไทม์ไลน์
  • ไฟล์วิดีโอในรูปแบบที่รองรับ (MP4, MOV, AVI หรือลำดับภาพ)
  • แผง Timeline แสดงในโหมดไทม์ไลน์ (เลือก หน้าต่าง > Timeline)

เปิดไฟล์วิดีโอเป็นเอกสารใหม่

เลือก ไฟล์ > เปิด

ไปที่ไฟล์วิดีโอ เลือกไฟล์ และเลือก เปิด

วิดีโอจะปรากฏบนเลเยอร์วิดีโอในเอกสารใหม่

เพิ่มไฟล์วิดีโอลงในเอกสารที่มีอยู่

เมื่อเปิดเอกสารแล้ว ให้ตรวจสอบว่าแผง Timeline แสดงในโหมดไทม์ไลน์

เลือก เลเยอร์ > เลเยอร์วิดีโอ > เลเยอร์วิดีโอใหม่จากไฟล์

ไปที่ไฟล์วิดีโอหรือลำดับภาพ แล้วเลือก เปิด

สร้างเลเยอร์วิดีโอเปล่า

ตรวจสอบว่าแผง Timeline แสดงในโหมดไทม์ไลน์สำหรับเอกสารที่ใช้งานอยู่

เลือก เลเยอร์ > เลเยอร์วิดีโอ > เลเยอร์วิดีโอเปล่าใหม่

เลเยอร์วิดีโอเปล่าช่วยให้สร้างแอนิเมชันที่วาดด้วยมือหรือแก้ไขกรอบบนเลเยอร์แยกต่างหากได้

แปลงเลเยอร์วิดีโอ

ในแผง Timeline หรือ Layers ให้เลือกเลเยอร์วิดีโอที่ต้องการแปลง

เลือก Edit > Free Transform เพื่อใช้แฮนเดิลในหน้าต่างเอกสาร หรือเลือก Edit > Transform แล้วเลือกตัวเลือกการแปลงที่ต้องการ

หากมีพรอมต์ปรากฏขึ้น ให้เลือก OK เพื่อแปลงเลเยอร์วิดีโอเป็น Smart Object

ปรับแฮนเดิลการแปลง หรือป้อนค่าที่ต้องการในแถบตัวเลือก

กด Enter (Windows) หรือ Return (macOS) เพื่อใช้การแปลง

จัดกลุ่มเลเยอร์วิดีโอเข้าด้วยกัน

ในแผง Layers ให้เลือกเลเยอร์สองเลเยอร์ขึ้นไปโดย กด Shift ค้างแล้วคลิก หรือ กด Ctrl ค้างแล้วคลิก (Windows) หรือ กด Command ค้างแล้วคลิก (macOS)

เลือก Layer > Group Layers หรือกด Ctrl + G (Windows) หรือ Command + G (macOS)

การจัดกลุ่มเลเยอร์วิดีโอจะจัดเรียงเลเยอร์เป็นลำดับชั้น และช่วยให้ทำแอนิเมชันความทึบของเลเยอร์ทั้งหมดในกลุ่มพร้อมกันได้ นอกจากนี้ยังแปลงเลเยอร์ที่จัดกลุ่มแล้วเป็น Smart Object ได้โดยเลือก Layer > Smart Objects > Convert to Smart Object

แรสเตอร์ไลซ์เลเยอร์วิดีโอ

ในแผง Layers ให้เลือกเลเยอร์วิดีโอที่ต้องการแรสเตอร์ไลซ์

ในแผง Timeline ให้เลื่อนตัวบอกเวลาปัจจุบันไปยังกรอบที่ต้องการเก็บไว้

เลือก Layer > Rasterize > Video

หมายเหตุ

การแรสเตอร์ไรซ์จะรวมเลเยอร์วิดีโอเป็นภาพผสมของกรอบที่เลือกเมื่อแรสเตอร์ไลซ์เลเยอร์วิดีโอหลายเลเยอร์ Photoshop จะเก็บกรอบปัจจุบันไว้เฉพาะเลเยอร์บนสุดเท่านั้น

สำหรับการแก้ไขระดับกรอบ เช่น การตัดแต่งคลิป การปรับไทม์มิ่งการเล่น หรือการทาสีบนกรอบแต่ละกรอบ ให้ดู การแก้ไขเลเยอร์วิดีโอและแอนิเมชัน