การเปิดและนำเข้าไฟล์ใน Photoshop

อัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อ 2 พ.ย. 2026

นำรูปภาพเข้าสู่ Photoshop โดยใช้คำสั่งจากเมนูไฟล์และตัวเลือกรูปแบบไฟล์

ใช้วิธีเหล่านี้เพื่อเปิดไฟล์ภาพมาตรฐานที่จัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์หรือเครือข่าย รวมถึงรูปแบบ JPEG, PNG, TIFF, PSD, PDF และรูปแบบทั่วไปอื่นๆ

Photoshop ใช้โมดูลปลั๊กอินเพื่อรองรับรูปแบบไฟล์ต่างๆหากไม่พบรูปแบบไฟล์ในกล่องโต้ตอบ เปิด หรือเมนูย่อย ไฟล์ > นำเข้า ให้ติดตั้งโมดูลปลั๊กอินที่จำเป็นเมื่อถ่ายโอนไฟล์ระหว่าง macOS และ Windows การระบุรูปแบบไฟล์อาจผิดพลาดได้หาก Photoshop ไม่สามารถระบุรูปแบบไฟล์โดยอัตโนมัติได้ คุณสามารถระบุรูปแบบที่ถูกต้องด้วยตนเองได้ในระหว่างขั้นตอนการเปิดไฟล์

เปิดไฟล์

เลือก ไฟล์ > เปิด.

ไปยังไฟล์ที่ต้องการเปิด

หากไม่พบไฟล์ ให้เลือกตัวเลือกสำหรับแสดงไฟล์ทั้งหมดจากเมนู ประเภทไฟล์ (Windows) หรือ เปิดใช้งาน (macOS)

เลือกชื่อไฟล์ แล้วเลือก เปิด

หมายเหตุ

หากคำเตือนโปรไฟล์สีปรากฏขึ้น ให้ระบุว่าต้องการใช้โปรไฟล์ที่ฝังไว้เป็นพื้นที่ทำงาน แปลงสีของเอกสารเป็นพื้นที่ทำงาน หรือละทิ้งโปรไฟล์ที่ฝังไว้

สำหรับไฟล์ที่มีรูปแบบเฉพาะ เช่น Camera Raw หรือ EPS อาจมีกล่องโต้ตอบที่มีตัวเลือกเพิ่มเติมปรากฏขึ้นก่อนที่ไฟล์จะเปิดสมบูรณ์

เปิดไฟล์ล่าสุด

เลือก ไฟล์ > เปิดไฟล์ล่าสุด.

เลือกไฟล์จากเมนูย่อย

เพื่อเปลี่ยนจำนวนไฟล์ในเมนู เปิดไฟล์ล่าสุด ให้เลือกการแก้ไข > การกำหนดลักษณะ > การจัดการไฟล์ (Windows) หรือ Photoshop > การกำหนดลักษณะ > การจัดการไฟล์ (macOS) จากนั้นปรับค่า รายการไฟล์ล่าสุดมี

ระบุรูปแบบไฟล์

ใน Windows ให้เลือก File > Open As แล้วเลือกไฟล์ใน macOS ให้เลือก File > Open แล้วเลือก All Documents จากเมนู Show

เลือกไฟล์ที่ต้องการเปิด

เลือกรูปแบบที่ถูกต้องจากเมนู Open As (Windows) หรือเมนู Format (macOS)

หมายเหตุ

เลือก Openหากไฟล์ไม่เปิด อาจเป็นเพราะรูปแบบไม่ตรงกับรูปแบบไฟล์จริง หรือไฟล์อาจเสียหาย

ทำสำเนารูปภาพที่เปิดอยู่

เมื่อเปิดรูปภาพแล้ว ให้เลือก Image > Duplicate

ป้อนชื่อสำหรับรูปภาพที่ทำสำเนา

หากต้องการผสานเลเยอร์ทั้งหมดระหว่างการทำสำเนา ให้เลือก ทำสำเนาเฉพาะเลเยอร์ที่ผสานแล้ว หากต้องการแยกเลเยอร์ไว้ต่างหาก ให้ไม่ต้องเลือกตัวเลือกนี้

เลือก ตกลง

รูปภาพที่ทำสำเนาจะเปิดในหน้าต่างใหม่ โดยมีเลเยอร์ มาสก์ และแชนเนลทั้งหมดครบถ้วน (เว้นแต่มีการผสาน) วิธีนี้จะสร้างสำเนาไว้ในหน่วยความจำโดยไม่บันทึกลงดิสก์

เปิดไฟล์ EPS

เลือก ไฟล์ > เปิด แล้วเลือกไฟล์ EPS

กำหนดขนาด ความละเอียด และโหมดสีตามต้องการ

หากต้องการรักษาสัดส่วนความสูงต่อความกว้าง ให้เลือก จำกัดสัดส่วน

หากต้องการลดรอยหยักที่ขอบของงานศิลปะ ให้เลือก ลบรอยหยัก

ไฟล์ EPS สามารถมีข้อมูลทั้งแบบเวกเตอร์และบิตแมปได้ เมื่อเปิดไฟล์ EPS โปรแกรม Photoshop จะแรสเตอร์ไรซ์งานศิลปะแบบเวกเตอร์ โดยแปลงเส้นและเส้นโค้งให้เป็นพิกเซล

รักษาเลเยอร์ของ Illustrator

หากต้องการเก็บเลเยอร์ มาสก์ ความโปร่งใส และข้อความที่แก้ไขได้เมื่อนำงานศิลปะจาก Illustrator เข้าสู่ Photoshop ให้ส่งออกจาก Illustrator โดยใช้รูปแบบไฟล์ Photoshop (PSD) หากงานศิลปะของ Illustrator มีองค์ประกอบที่ Photoshop ไม่รองรับ ลักษณะที่ปรากฏจะยังคงอยู่ แต่เลเยอร์จะถูกผสาน และงานศิลปะจะถูกแรสเตอร์ไรซ์