ซอฟต์พรู๊ฟสำหรับภาวะตาบอดสี

อัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อ 2 พ.ย. 2026

เรียนรู้วิธีใช้การพรู๊ฟภาวะตาบอดสีที่มีอยู่ในตัวเพื่อตรวจสอบว่าดีไซน์เป็นไปตามมาตรฐานความสามารถในการเข้าถึงสำหรับภาวะพร่องการมองเห็นสีใน Adobe Photoshop บนเดสก์ท็อป

Color Universal Design (CUD) ช่วยให้กราฟิกสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพกับผู้ที่มีการมองเห็นสีแตกต่างกัน รวมถึงผู้ที่มีภาวะตาบอดสีหลายประเทศมีแนวทางกำหนดให้กราฟิกในพื้นที่สาธารณะต้องเป็นไปตามมาตรฐาน CUD ทำให้การตรวจสอบความสามารถในการเข้าถึงเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการออกแบบ

ซอฟต์พรู๊ฟภาวะตาบอดสีของ Photoshop จะจำลองว่าดีไซน์มีลักษณะอย่างไรสำหรับผู้ที่มีภาวะพร่องการมองเห็นสีสองรูปแบบที่พบได้บ่อยที่สุด ได้แก่ โปรตาโนเปีย (การรับรู้สีแดงลดลง) และดิวเทอราโนเปีย (การรับรู้สีเขียวลดลง)

ประมาณหนึ่งในสามของผู้ที่มีภาวะตาบอดสีมีภาวะพร่องการมองเห็นสีในระดับรุนแรง ส่วนที่เหลือมีภาวะพร่องการมองเห็นสีในระดับที่รุนแรงน้อยกว่า ตรวจสอบดีไซน์โดยเทียบกับการจำลองทั้งแบบโปรตาโนเปียและดิวเทอราโนเปียเพื่อให้มั่นใจว่าเป็นไปตามมาตรฐาน CUD

ตั้งค่าการพรู๊ฟภาวะตาบอดสี

เปิดเอกสารใน Photoshop

เลือก Image > Mode > RGB Color เพื่อให้แน่ใจว่าเอกสารใช้โหมด RGB

เลือก View > Proof Setup > Color Blindness จากนั้นเลือก Protanopia-type หรือ Deuteranopia-type

เลือก View > Proof Colors เพื่อเปิดหรือปิดการแสดงผลซอฟต์พรู๊ฟ

เมื่อซอฟต์พรู๊ฟเปิดใช้งานอยู่ จะมีเครื่องหมายถูกแสดงข้าง Proof Colors และชื่อประเภทการพรู๊ฟจะแสดงที่ด้านบนของหน้าต่างเอกสาร เพื่อตรวจสอบว่าเป็นไปตามมาตรฐาน CUD อย่างสมบูรณ์ ให้ทดสอบการออกแบบด้วยการพิสูจน์อักษรทั้งแบบโปรตาโนเปียและดิวเทอราโนเปีย

เลือก Window > Arrange > New Window เพื่อดูเอกสารต้นฉบับและซอฟต์พรู๊ฟไปพร้อมกัน ทำให้ระบุชุดสีที่เป็นปัญหาได้ง่ายขึ้น

ปรับแต่งดีไซน์สำหรับภาวะตาบอดสี

หากองค์ประกอบในดีไซน์แยกแยะได้ยากในการพรู๊ฟภาวะตาบอดสี ให้ลองทำการปรับแต่งอย่างใดอย่างหนึ่งหรือมากกว่าต่อไปนี้:

ปรับเปลี่ยนการเลือกสี

  • เปลี่ยนสีแดงล้วนเป็นเฉดสีแดงอมส้ม ซึ่งมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นสำหรับผู้มีภาวะตาบอดสี
  • ใช้สีเขียวอมฟ้าแทนสีเขียวอมเหลืองเพื่อลดความสับสน
  • หลีกเลี่ยงการจับคู่สีแดงกับสีเขียว สีเหลืองกับสีเขียวสด สีฟ้าอ่อนกับสีชมพู หรือสีน้ำเงินเข้มกับสีม่วง
  • เว้นระยะองค์ประกอบสีแดงให้ห่างจากพื้นหลังสีเข้ม
  • หลีกเลี่ยงการวางองค์ประกอบสีขาวบนพื้นหลังสีเหลืองหรือสีแดงอมส้ม
  • โปรดระวังว่าสีเทาอาจดูคล้ายกับสีม่วงแดง สีชมพูอ่อน สีเขียวอ่อน หรือสีเขียวมรกต

เพิ่มความแตกต่างด้านภาพ

  • ใช้ลวดลายหรือพื้นผิวที่แตกต่างกันกับพื้นที่สีที่อยู่ติดกัน
  • ใช้รูปทรงที่แตกต่างกันเพื่อสื่อข้อมูลนอกเหนือจากสีเพียงอย่างเดียว
  • เพิ่มเส้นขอบสีขาว สีดำ หรือสีเข้มระหว่างขอบเขตสีเพื่อเพิ่มความแตกต่างให้ชัดเจนขึ้น
  • เปลี่ยนตระกูลแบบอักษรหรือลักษณะ (เช่น ตัวหนาเทียบกับน้ำหนักปกติ) เพื่อเพิ่มความต่างระดับสี

หลังจากทำการปรับแต่งแล้ว ให้เปิดและปิดซอฟต์พรู๊ฟเพื่อเปรียบเทียบมุมมองต้นฉบับและมุมมองสำหรับผู้มีภาวะตาบอดสีตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงช่วยเพิ่มความสามารถในการเข้าถึงโดยไม่กระทบต่อแนวคิดการออกแบบสามารถพิมพ์พรู๊ฟสำหรับภาวะตาบอดสีเพื่อประเมินว่าการออกแบบจะมีลักษณะอย่างไรในรูปแบบสิ่งพิมพ์จริง