ใช้อาร์ตบอร์ดเพื่อจัดวางดีไซน์

อัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อ 2 พ.ย. 2026

เลือกเครื่องมืออาร์ตบอร์ด วาดบนผ้าใบ และปรับขนาดตามต้องการเพื่อออกแบบสำหรับหลายหน้าจอในเอกสารเดียว

อาร์ตบอร์ดช่วยให้เวิร์กโฟลว์คล่องตัวขึ้นเมื่อต้องการแสดงตัวอย่างการทำงานของดีไซน์บนหน้าจอหลายขนาด หรือสร้างรูปแบบต่างๆ เทียบเคียงกัน

ขั้นตอนนี้จะสร้างอาร์ตบอร์ดใหม่บนผ้าใบที่มีอยู่ใช้อาร์ตบอร์ดเมื่อออกแบบสำหรับอุปกรณ์หลายประเภท เปรียบเทียบรูปแบบเค้าโครง หรือจัดระเบียบดีไซน์ของหน้าต่างๆ ภายในเอกสาร Photoshop เดียวหากต้องการสร้างเอกสารใหม่ที่กำหนดค่าอาร์ตบอร์ดไว้แล้ว ให้เลือก File > New และเปิดใช้งานช่องทำเครื่องหมาย Artboards แทน

วาดและกำหนดค่าอาร์ตบอร์ด

เลือกเครื่องมือ Artboard จากแถบเครื่องมือหากไม่เห็นเครื่องมือดังกล่าว ให้เลือกและกดเครื่องมือ Move ค้างไว้เพื่อแสดงเครื่องมือที่เกี่ยวข้อง จากนั้นเลือก Artboard

ลากบนผ้าใบเพื่อวาดอาร์ตบอร์ดในขนาดใดก็ได้

ปรับขนาดอาร์ตบอร์ดถ้าจำเป็น จากแถบตัวเลือกเครื่องมือ ให้เลือกขนาดที่ตั้งไว้ล่วงหน้าจากเมนูป็อปอัพของขนาด หรือคุณสามารถปล่อยให้อาร์ตบอร์ดมีขนาดที่กำหนดเองได้

เมื่อเลือกอาร์ตบอร์ดแล้ว ให้เลือก Layer > Rename Artboard พิมพ์ชื่อที่สื่อความหมาย แล้วกด Return หรือ Enter

เพิ่มองค์ประกอบดีไซน์สามารถเพิ่ม Smart Object เลเยอร์ และกลุ่มเลเยอร์ลงในอาร์ตบอร์ดได้โดยตรง

เมื่อสร้างอาร์ตบอร์ดแล้ว องค์ประกอบทั้งหมดที่อยู่ภายในจะถูกคลิปตามขอบเขตของอาร์ตบอร์ดและจัดกลุ่มไว้ในแผง Layersสามารถเพิ่มอาร์ตบอร์ดได้อีกโดยใช้ไอคอน + ที่ปรากฏข้างอาร์ตบอร์ดที่เลือกไว้ หรือทำตามขั้นตอนเดิมซ้ำสำหรับแต่ละเค้าโครงใหม่

เคล็ดลับ

กดปุ่ม Option (macOS) หรือ Alt (Windows) ค้างไว้ แล้วเลือกไอคอน + เพื่อทำซ้ำอาร์ตบอร์ดพร้อมเนื้อหาทั้งหมดโดยไม่เปลี่ยนแปลง

อาร์ตบอร์ดทำงานอย่างเป็นอิสระจากกัน จึงสามารถปรับการปรับแต่ง ตัวกรอง หรือสไตล์ที่แตกต่างกันในแต่ละอาร์ตบอร์ดได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่ออาร์ตบอร์ดอื่นหากต้องการส่งออกอาร์ตบอร์ดแต่ละรายการเป็นไฟล์แยกกัน ให้เลือก File > Export > Artboards To Files

หากต้องการควบคุมลักษณะที่ปรากฏของอาร์ตบอร์ดเพิ่มเติม ให้ปรับการตั้งค่าสีแม็ตต์และเส้นขอบใน Preferences > Interface > Appearance > Artboards