เลือก View จากแถบเมนู
เรียนรู้วิธีปรับองค์ประกอบอินเตอร์เฟส การตั้งค่าไฟล์ และทรัพยากรที่โหลดไว้ เพื่อลดภาระในการประมวลผลและเพิ่มการตอบสนองทันใจใน Adobe Photoshop
การปรับแต่งฟีเจอร์ของ Photoshop ช่วยเพิ่มการตอบสนองทันใจของแอปพลิเคชัน การปรับปรุงองค์ประกอบการแสดงผล ตัวเลือกรูปแบบไฟล์ และทรัพยากรที่โหลดไว้ ช่วยลดภาระในการประมวลผลสำหรับงานทั่วไป เช่น การวาดภาพ การแปลงเลเยอร์ และการบันทึกเอกสาร
การปรับแต่งเหล่านี้ทำงานควบคู่กับการตั้งค่าประสิทธิภาพระดับระบบ เช่น การจัดสรรหน่วยความจำและดิสก์ชั่วคราว นำการปรับแต่งเหล่านี้ไปใช้หลังจากกำหนดค่าการกำหนดลักษณะด้านประสิทธิภาพแล้ว สำหรับคำแนะนำเกี่ยวกับการตั้งค่าหน่วยความจำและแคช ให้ใช้ เพิ่มความเร็วและความเสถียรของ Photoshop ด้วยการกำหนดลักษณะด้านประสิทธิภาพ
นำการปรับปรุงประสิทธิภาพเหล่านี้ไปใช้เพื่อการแก้ไขที่รวดเร็วและตอบสนองทันใจยิ่งขึ้น
ปิดไม้บรรทัดและโอเวอร์เลย์
ไม้บรรทัด กริด สไลซ์ และคำแนะนำอัฉริยะที่มองเห็นได้ต้องมีการอัปเดตหน้าจออย่างต่อเนื่องระหว่างการทาสี การแปลง หรือการลาก
ยกเลิกการเลือก Rulers
เลือก View > Show > None เพื่อปิดองค์ประกอบโอเวอร์เลย์ทั้งหมดในครั้งเดียว หรือปิดรายการแต่ละอย่าง เช่น Grid, Guides, หรือ Smart Guides ผ่าน View > Show
ลดขนาดภาพขนาดย่อการแสดงตัวอย่างในแผง
Photoshop จะอัปเดตภาพขนาดย่อการแสดงตัวอย่างในแผง Layers และ Channels ทุกครั้งที่มีการแก้ไขเอกสาร ภาพขนาดย่อที่มองเห็นได้จำนวนมากอาจทำให้การตอบสนองของโปรแกรมช้าลงระหว่างการทำงานที่รวดเร็ว
คลิกไอคอนเมนูแผงในแผง Layers หรือ Channels
เลือก Panel Options จากเมนู
เลือกขนาดภาพขนาดย่อที่เล็กลง หรือเลือก None เพื่อปิดการแสดงตัวอย่างทั้งหมด
เลือก OK เพื่อนำการเปลี่ยนแปลงไปใช้
ปรับการตั้งค่าความเข้ากันได้ของไฟล์
หากไม่จำเป็นต้องใช้ความเข้ากันได้แบบย้อนหลังกับ Photoshop เวอร์ชันเก่าหรือแอปพลิเคชันที่ไม่สนับสนุนเลเยอร์ การปรับการตั้งค่านี้จะช่วยให้บันทึกเอกสารได้เร็วขึ้น
เลือก Photoshop > Preferences > File Handling (macOS) หรือ Edit > Preferences > File Handling (Windows)
เลือก Disable Compression ของไฟล์ PSD และ PSB สำหรับเอกสารแบบ 16-bit และ 32-bit
จากเมนู เพิ่มความเข้ากันได้ของไฟล์ PSD และ PSB สูงสุด ให้เลือก Ask หรือ Never
เลือก ตกลง เพื่อบันทึกการกำหนดลักษณะ
การเลือก ไม่เลย จะช่วยลดขนาดไฟล์และประหยัดเวลา แต่จะทำให้แอปพลิเคชันรุ่นเก่าไม่สามารถเปิดไฟล์ได้
แปลงเป็นโหมดรูปภาพ 8 บิต
รูปภาพ 16 บิตและ 32 บิตต้องใช้หน่วยความจำ พื้นที่สแครช และเวลาในการประมวลผลมากกว่ารูปภาพ 8 บิตอย่างมากหากเวิร์กโฟลว์ไม่จำเป็นต้องใช้ความลึกของบิตที่มากขึ้น การแปลงเป็นโหมด 8 บิตจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
เลือก รูปภาพ > โหมด > 8 บิต/ช่อง
การแปลงเป็น 8 บิตต่อช่องจะลบข้อมูลออกจากรูปภาพอย่างถาวรบันทึกสำเนาของไฟล์ 16 บิตหรือ 32 บิตต้นฉบับไว้ก่อนแปลง เผื่อว่าจะต้องใช้ความลึกของบิตที่มากขึ้นในภายหลัง
ปิดการแสดงตัวอย่างแบบอักษร
การแสดงตัวอย่างแบบอักษรในเมนู ตัวอักษร ต้องใช้การประมวลผลเพิ่มเติมเมื่อทำงานกับข้อความ
เลือก ตัวอักษร > ขนาดการแสดงตัวอย่างแบบอักษร > ไม่มี
ลดความละเอียดของการแสดงผลบนหน้าจอ
ความละเอียดที่สูงขึ้นจะเพิ่มการใช้หน่วยความจำ ความต้องการพื้นที่ดิสก์สแครช และเวลาในการประมวลผลสำหรับรูปภาพที่แสดงบนหน้าจอ ให้คิดในแง่ของขนาดพิกเซลรวมมากกว่า DPI
เลือก รูปภาพ > ขนาดรูปภาพ
ตรวจสอบว่าเลือก การสุ่มตัวอย่างใหม่ ไว้แล้ว
ป้อนค่าใหม่สำหรับ ความกว้าง หรือ ความสูง เป็นพิกเซล
เลือก ตกลง เพื่อใช้การเปลี่ยนแปลง
ลดความละเอียดสำหรับงานพิมพ์
สำหรับรูปภาพที่พิมพ์ การเพิ่มความละเอียดเกินประมาณ 360 DPI มักจะช่วยปรับปรุงคุณภาพได้เพียงเล็กน้อยสำหรับเวิร์กโฟลว์การพิมพ์ส่วนใหญ่
เลือก รูปภาพ > ขนาดรูปภาพ
เลือก การสุ่มตัวอย่างใหม่
ป้อนค่าสำหรับ ความกว้าง และ ความสูง ที่ตรงกับขนาดงานพิมพ์จริง
ลดค่า ความละเอียด ลงเหลือประมาณ 300-360 DPI
เลือก ตกลง เพื่อใช้การเปลี่ยนแปลง
หากต้องเพิ่มความละเอียดของรูปภาพสำหรับการพิมพ์ ให้ทำขั้นตอนนี้เป็นหนึ่งในขั้นตอนสุดท้ายก่อนพิมพ์ เพื่อไม่ต้องประมวลผลข้อมูลเพิ่มเติมในขั้นตอนเวิร์กโฟลว์ก่อนหน้านี้
ล้างหน่วยความจำและข้อมูลคลิปบอร์ด
ระหว่างการแก้ไขเป็นเวลานาน Photoshop จะสะสมข้อมูลไว้ในหน่วยความจำสำหรับการเลิกทำ คลิปบอร์ด และการดำเนินการชั่วคราวอื่นๆ การล้างข้อมูลนี้จะทำให้ระบบนำหน่วยความจำไปใช้ได้ และอาจช่วยให้การตอบสนองทันใจดีขึ้น
เลือก การแก้ไข > ล้าง > ทั้งหมด เพื่อล้างข้อมูลแคชทั้งหมดในครั้งเดียว หรือเลือก เลิกทำ, คลิปบอร์ด, ประวัติ หรือ แคชวิดีโอ แยกทีละรายการ
คำสั่ง ล้าง ไม่สามารถเลิกทำได้ นอกจากนี้ยังสามารถกด Option (macOS) หรือ Alt (Windows) ค้างไว้แล้วเลือก เกี่ยวกับ Photoshop เพื่อดูการใช้หน่วยความจำปัจจุบัน
ถ่ายโอนเลเยอร์ระหว่างเอกสาร
เมื่อต้องรวมเนื้อหาจากหลายเอกสาร การลากเลเยอร์จะใช้หน่วยความจำน้อยกว่าการคัดลอกและวาง เพราะข้ามการใช้คลิปบอร์ดของระบบ
เปิดทั้งเอกสารต้นฉบับและเอกสารปลายทาง
เลือกเลเยอร์ที่ต้องการถ่ายโอนในแผง เลเยอร์ ของเอกสารต้นฉบับ
ลากเลเยอร์จากแผง เลเยอร์ ไปยังผ้าใบของเอกสารปลายทาง
ปิดคลิปบอร์ดการส่งออก
การกำหนดลักษณะ ส่งออกคลิปบอร์ด จะคัดลอกข้อมูลเลเยอร์ไปยังคลิปบอร์ดของระบบเมื่อสลับแอปพลิเคชัน การปิดฟีเจอร์นี้จะช่วยลดภาระการใช้หน่วยความจำ
เลือก Photoshop > การกำหนดลักษณะ > ทั่วไป (macOS) หรือ การแก้ไข > การกำหนดลักษณะ > ทั่วไป (Windows)
ยกเลิกการเลือก ส่งออกคลิปบอร์ด
เลือก OK
ปิด Generator
Generator จะส่งออกแอสเซทรูปภาพตามเลเยอร์โดยอัตโนมัติขณะทำงานหากไม่ได้ใช้ฟีเจอร์นี้ การปิดใช้งานจะช่วยลดการประมวลผลเบื้องหลัง
เลือก การแก้ไข > การกำหนดลักษณะ > ปลั๊กอิน
ยกเลิกการเลือก เปิดใช้ Generator
เลือก OK
ปิดแผง Assets
แผง Assets (Creative Cloud Libraries) จะซิงค์เนื้อหากับ Creative Cloud ซึ่งต้องใช้ทรัพยากรในการประมวลผลและเครือข่าย
คลิกไอคอนเมนูแผงในแผง Assets
เลือก ปิด จากเมนู
เริ่มต้น Photoshop ใหม่เพื่อให้การเปลี่ยนแปลงมีผลอย่างสมบูรณ์
ลดพรีเซ็ตที่โหลดไว้
ลวดลาย แปรง รูปทรง และพรีเซ็ตอื่นๆ ใช้หน่วยความจำและพื้นที่ดิสก์สแครช แม้ไม่ได้ใช้งานอยู่ก็ตาม
เปิดแผงสำหรับประเภทพรีเซ็ตที่ต้องการจัดการ (แปรง ตัวอย่างสี ลวดลาย และอื่นๆ)
คลิกไอคอนเมนูของแผง แล้วเลือก Export Selected Presets เพื่อบันทึกพรีเซ็ตที่ต้องการนำออกชั่วคราว
เลือกพรีเซ็ตที่ต้องการนำออก แล้วเลือก Delete จากเมนูของแผง
เมื่อต้องใช้พรีเซ็ตอีกครั้ง ให้ใช้ นำเข้าพรีเซ็ต จากเมนูของแผงเพื่อโหลดกลับเข้ามา
เฝ้าสังเกตการปรับปรุงประสิทธิภาพโดยใช้ตัวบ่งชี้ ประสิทธิภาพ ที่ด้านล่างของหน้าต่างเอกสารค่าที่ต่ำกว่า 90% แสดงว่า Photoshop กำลังใช้ดิสก์สแครชแทน RAM ซึ่งบอกเป็นนัยว่าการปรับแต่งเพิ่มเติมหรือหน่วยความจำระบบที่มากขึ้นอาจช่วยได้