การบันทึกและโหลดการเลือก

อัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อ 2 พ.ย. 2026

ดูวิธีบันทึกการเลือกเป็น Alpha channel และโหลดกลับมาใช้ในการแก้ไขครั้งต่อไป

การเลือกที่จัดเก็บเป็น Alpha channel ช่วยให้รักษาการเลือกที่ซับซ้อนไว้ได้ และนำมาใช้ใหม่ได้โดยไม่ต้องสร้างขึ้นใหม่ตั้งแต่ต้น

ใช้ Alpha channel เมื่อต้องรักษาการเลือกไว้สำหรับการแก้ไขครั้งต่อไป ใช้การเลือกเดียวกันกับเลเยอร์หลายเลเยอร์ หรือโอนการเลือกระหว่างเอกสาร Alpha channel จะจัดเก็บการเลือกเป็นมาสก์โทนสีเทาที่แก้ไขได้ในแผง Channels ซึ่งสามารถโหลดกลับมาใช้ ปรับแต่ง หรือรวมกับการเลือกอื่นได้ทุกเมื่อ

ดูข้อมูลเกี่ยวกับการสร้างมาสก์ขึ้นใหม่ตั้งแต่ต้นหรือการแก้ไขตัวเลือกแชนเนลได้ที่ การสร้างและแก้ไขมาสก์ Alpha channel ดูวิธีการทำงานเชิงแนวคิดของมาสก์และแชนเนลได้ที่ เกี่ยวกับมาสก์และ Alpha channel

บันทึกการเลือกอย่างรวดเร็ว

สร้างพื้นที่เลือกโดยใช้เครื่องมือการเลือกใดก็ได้

เลือก Window > Channels เพื่อเปิดแผง Channels หากยังไม่แสดงอยู่

คลิก ปุ่มบันทึกการเลือก ที่ด้านล่างของแผง Channels

Alpha channel ใหม่จะปรากฏในแผง Channels โดยมีชื่ออัตโนมัติ (Alpha 1, Alpha 2 และอื่นๆ)ตอนนี้การเลือกถูกเก็บรักษาไว้แล้ว และสามารถโหลดกลับมาใช้ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ

เคล็ดลับ

ตั้งชื่อ Alpha channel ให้สื่อความหมาย (เช่น "เส้นขอบตัวแบบ" หรือ "มาสก์ท้องฟ้า") เพื่อให้ระบุเนื้อหาได้อย่างรวดเร็วในเอกสารที่มีการเลือกที่บันทึกไว้หลายรายการหากต้องการเปลี่ยนชื่อแชนเนล ให้ดับเบิลคลิกที่ชื่อในแผง Channels

บันทึกการเลือกพร้อมตัวเลือก

สร้างการเลือกโดยใช้เครื่องมือการเลือกใดก็ได้

เลือก Select > Save Selection

เลือกปลายทางจากเมนู Document เพื่อบันทึกในรูปภาพปัจจุบัน รูปภาพอื่นที่เปิดอยู่ซึ่งมีขนาดพิกเซลตรงกัน หรือรูปภาพใหม่

เลือก New จากเมนู Channel เพื่อสร้าง Alpha channel ใหม่ หรือเลือกแชนเนลที่มีอยู่เพื่อรวมการเลือกเข้ากับแชนเนลนั้น

พิมพ์ชื่อที่สื่อความหมายในช่อง Name หากกำลังสร้างแชนเนลใหม่

หากบันทึกลงในแชนเนลที่มีอยู่ ให้เลือกการดำเนินการ: Replace Channel จะเขียนทับเนื้อหาที่มีอยู่ Add to Channel จะรวมการเลือกทั้งสองเข้าด้วยกัน Subtract From Channel จะลบการเลือกใหม่ออกจากการเลือกที่มีอยู่ หรือ Intersect With Channel จะเก็บไว้เฉพาะพื้นที่ที่ทับซ้อนกัน

เลือก ตกลง

โหลดส่วนที่เลือกจากแผง Channels

เลือก Window > Channels เพื่อเปิด แผง Channels หากไม่ปรากฏ

เลือกช่องอัลฟาที่มีส่วนที่เลือกที่ต้องการโหลด

คลิกปุ่มโหลดส่วนที่เลือก ที่ด้านล่างของแผง

คลิกช่องสีคอมโพสิต (RGB, CMYK หรือ Lab) ที่ด้านบนของแผงเพื่อกลับไปแก้ไขตามปกติ

ส่วนที่เลือกที่บันทึกไว้จะปรากฏเป็นส่วนที่เลือกที่ใช้งานอยู่ในรูปภาพ

วิธีการโหลดแบบอื่น

สามารถโหลดส่วนที่เลือกได้โดยใช้ทางลัดแป้นพิมพ์ในแผง Channels ได้เช่นกัน:

  • ลากช่องอัลฟาไปยังปุ่มโหลดส่วนที่เลือก
  • Ctrl + คลิก (Windows) หรือ Command + คลิก (macOS) ที่ภาพขนาดย่อของช่องอัลฟา
  • Ctrl + Shift + คลิก (Windows) หรือ Command + Shift + คลิก (macOS) เพื่อเพิ่มช่องนี้ลงในส่วนที่เลือกที่มีอยู่
  • Ctrl + Alt + คลิก (Windows) หรือ Command + Option + คลิก (macOS) เพื่อลบช่องนี้ออกจากส่วนที่เลือกที่มีอยู่
  • Ctrl + Alt + Shift + คลิก (Windows) หรือ Command + Option + Shift + คลิก (macOS) เพื่อโหลดส่วนที่ซ้อนทับกันระหว่างช่องนี้กับส่วนที่เลือกที่มีอยู่

การโหลดส่วนที่เลือกระหว่างเอกสาร

เปิดทั้งเอกสารต้นทางที่มีส่วนที่เลือกที่บันทึกไว้ และเอกสารปลายทางที่ต้องการใช้งาน

เปิดใช้งานเอกสารปลายทางโดยคลิกที่หน้าต่างของเอกสารนั้น

เลือก Select > Load Selection.

เลือกเอกสารต้นทางจากเมนู Document

เลือกช่องที่มีส่วนที่เลือกจากเมนู Channel

เลือก Invert หากต้องการโหลดพื้นที่ที่ไม่ได้เลือกแทนพื้นที่ที่เลือกไว้

หากรูปภาพปลายทางมีส่วนที่เลือกที่ใช้งานอยู่แล้ว ให้เลือกการดำเนินการ: New Selection จะแทนที่ส่วนที่เลือกที่มีอยู่ Add To Selection จะรวมส่วนที่เลือกทั้งสอง Subtract From Selection จะลบส่วนที่โหลดออกจากส่วนที่เลือกที่มีอยู่ หรือ Intersect With Selection จะเก็บไว้เฉพาะพื้นที่ที่ซ้อนทับกัน

เลือก ตกลง

ส่วนที่เลือกที่บันทึกไว้จะปรากฏเป็นส่วนที่เลือกที่ใช้งานอยู่ในเอกสารปลายทาง ตอนนี้สามารถใช้การปรับแต่ง ตัวกรอง หรือการแก้ไขอื่นๆ กับพื้นที่ที่เลือกไว้ได้แล้ว

หมายเหตุ

เมื่อโหลดส่วนที่เลือกระหว่างเอกสาร รูปภาพทั้งสองต้องมีขนาดพิกเซลเท่ากันเพื่อให้การจัดแนวถูกต้อง หากขนาดแตกต่างกัน ส่วนที่เลือกอาจไม่จัดแนวตรงกับเนื้อหาที่ต้องการ