แก้ไขข้อผิดพลาด Generator เมื่อเปิด Adobe Photoshop

อัปเดตครั้งล่าสุดเมื่อ 2 พ.ย. 2026

ดูวิธีแก้ไขข้อผิดพลาด Generator ใน Adobe Photoshop โดยตรวจสอบการตั้งค่าความปลอดภัย ลบปลั๊กอินที่ขัดแย้งกัน และตรวจสอบล็อก

Generator เป็นแอปพลิเคชัน Node.js ที่จัดการการสื่อสารระหว่าง Photoshop และปลั๊กอิน Generator ให้ตรรกะการสร้างแอสเซทสำหรับ ส่งออกเป็น และ แอสเซทรูปภาพ

เมื่อเปิด Photoshop หรือเลือก ไฟล์ > ส่งออก > ส่งออกเป็น กล่องโต้ตอบจะปรากฏขึ้นโดยระบุว่า "เกิดปัญหากับ Generator โปรดออกจาก Photoshop แล้วลองอีกครั้ง หากปัญหายังคงอยู่ ให้ลบปลั๊กอินของบริษัทอื่นหรือลองติดตั้ง Photoshop ใหม่"

ลองใช้วิธีแก้ไขปัญหาต่อไปนี้ตามลำดับ

ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยบล็อก Generator

ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยหรือโปรแกรมป้องกันไวรัสอาจบล็อกการสื่อสารจาก Generator บนพอร์ต 8010 หรือป้องกันไม่ให้โพรเซส node ทำงาน

เปิดการตั้งค่าความปลอดภัยหรือโปรแกรมป้องกันไวรัส

เพิ่ม Photoshop ลงในรายการแอปพลิเคชันที่อนุญาต

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพอร์ต 8010 เปิดอยู่สำหรับ Generator

เพิ่ม node.exe ลงในรายการแอปพลิเคชันที่อนุญาตที่ C:\Program Files\Adobe\Adobe Photoshop <version>\node.exe บน Windows

บน macOS ให้อนุญาตโพรเซส node ที่ /Applications/Adobe Photoshop <version>/Adobe Photoshop <version>.app/Contents/MacOS/node

บน Windows ให้อนุญาตให้ Photoshop เข้าถึงโฟลเดอร์ที่ถูกควบคุม

รีสตาร์ท Photoshop แล้วเลือก ไฟล์ > ส่งออก > ส่งออกเป็น เพื่อทดสอบ Generator

ปลั๊กอินของบริษัทอื่นขัดแย้งกับ Generator

ปลั๊กอินของบริษัทอื่นในโฟลเดอร์ Generator ของ Photoshop อาจเข้ากันไม่ได้กับเวอร์ชันที่ใช้อยู่ หรือขัดแย้งกับปลั๊กอินแอสเซทรูปภาพเริ่มต้น

Windows: C:\Program Files\Adobe\Adobe Photoshop <version>\Plug-ins\Generator

macOS: /Applications/Adobe Photoshop <version>/Plug-ins/Generator

สร้างโฟลเดอร์ชั่วคราวบนเดสก์ท็อปในชื่อ Disabled Generator Plug-ins

ย้ายโฟลเดอร์ปลั๊กอินของบริษัทอื่นไปยังโฟลเดอร์ชั่วคราว เก็บปลั๊กอิน Image Assets เริ่มต้นไว้ในโฟลเดอร์ Generator

เริ่ม Photoshop แล้วเลือก File > Export > Export As

หากข้อผิดพลาดหายไป ให้เพิ่มปลั๊กอินกลับเข้าไปทีละตัว แล้วรีสตาร์ท Photoshop หลังจากเพิ่มแต่ละครั้ง จนกว่าข้อผิดพลาดจะกลับมาอีกครั้ง

เก็บปลั๊กอิน Image Assets เริ่มต้นไว้ในโฟลเดอร์ Generatorย้ายเฉพาะปลั๊กอินที่ติดตั้งแยกต่างหากเท่านั้น

Generator ไม่เริ่มทำงาน และไม่จำเป็นต้องใช้

หากไม่ได้ใช้ Export As หรือ Image Assets ให้ปิด Generator เป็นวิธีแก้ไขปัญหาชั่วคราว

เริ่ม Photoshop

ใน Windows ให้เลือก Edit > Preferences > Plug-insใน macOS ให้เลือก Photoshop > Settings > Plug-ins

ยกเลิกการเลือก เปิดใช้งานตัวสร้าง

เลือก OK จากนั้นรีสตาร์ท Photoshop

การเลือก File > Export > Export As จะเปิด Generator อีกครั้งหากต้องการใช้ Export As ให้แก้ไขข้อผิดพลาดของ Generator แทนการปิด Generator ไว้

บันทึกของ Generator แสดงข้อผิดพลาดในการเริ่มทำงาน

บันทึกของ Generator อาจมีข้อมูลเกี่ยวกับปลั๊กอินที่โหลดไม่สำเร็จ หรือปัญหาของระบบที่ทำให้ Generator ไม่สามารถเริ่มทำงานได้

ใน Windows ให้ไปที่ C:\Users\<username>\AppData\Roaming\Adobe\Adobe Photoshop <version>\Logs\Generator

ใน macOS ให้ไปที่ /Users/<username>/Library/Logs/Adobe/Adobe Photoshop <version>/Generator

เปิดบันทึกล่าสุดของ Generator แล้วมองหาข้อความแสดงข้อผิดพลาด

หากไม่มีโฟลเดอร์ Generator อยู่ ให้ตรวจสอบว่ามีสิทธิ์ในการเขียนสำหรับโฟลเดอร์หลัก

หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติม ให้ใช้ Adobe Log Collector Tool เพื่อรวบรวมบันทึกการวินิจฉัย

โฟลเดอร์ AppData ของ Windows และโฟลเดอร์ Library ของ macOS จะถูกซ่อนไว้โดยค่าเริ่มต้นคำแนะนำสำหรับการแสดงไฟล์และโฟลเดอร์ที่ซ่อนไว้ใน Windows ช่วยให้ค้นหาบันทึกของ Windows ได้

ข้อผิดพลาดของ Generator เกิดขึ้นบน Apple Silicon

หาก Generator ยังคงล้มเหลวบน Mac ที่ใช้ Apple silicon การเรียกใช้ Photoshop ด้วย Rosetta จะช่วยตรวจสอบได้ว่าความเข้ากันได้ของโหมดในระบบเป็นสาเหตุของปัญหาหรือไม่

ออกจาก Photoshop

ใน Finder ให้เปิด Applications แล้วค้นหา Adobe Photoshop

กด Control ค้างแล้วคลิก Adobe Photoshop จากนั้นเลือก Get Info

เลือก เปิด โดยใช้ Rosetta จากนั้นเริ่มใช้งาน Photoshop และทดสอบ Generator

หากข้อผิดพลาดยังคงเกิดขึ้น โปรดระบุบันทึกของ Generator เมื่อติดต่อ Adobe Support เพื่อขอความช่วยเหลือสำหรับปัญหาเกี่ยวกับ Export As ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Generator ให้ใช้คำแนะนำการแก้ไขปัญหาสำหรับการส่งออกและการบันทึก